Một công dân Mỹ làm việc tại lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố Quảng Châu, phía nam Trung Quốc, đã nghe thấy những âm thanh lạ và trải qua những áp lực “bất thường” dẫn đến chấn thương não nhẹ, đại sứ quán Mỹ cho biết hôm thứ Tư (23/5), trong khi Trung Quốc cho hay họ đang điều tra vụ việc, theo Reuters.

Ngay sau sự việc này, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo về vấn đề sức khỏe đối với công dân Hoa Kỳ sống ở Trung Quốc, và trấn an họ rằng không nên liên hệ vụ việc này với các vấn đề sức khỏe mà nhân viên chính phủ Mỹ gặp phải ở Cuba cuối năm 2016.

Tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ lo lắng về “sự cố y tế nghiêm trọng” và đã trao đổi vấn đề này với người đồng cấp Vương Nghị phía Trung Quốc.

Ông Pompeo nói trong một cuộc họp báo với ông Vương: “Chúng tôi đã thông báo cho Trung Quốc tất cả những thông tin mà chúng tôi nắm được, và phía Trung Quốc đã có những phản ứng theo đúng nguyên tắc ngoại giao”. “Chúng tôi đang phối hợp với nhau để giải quyết việc này… Tôi hi vọng chúng tôi có thể tìm ra nguyên nhân của vụ việc”.

Trước đó, ông Pompeo nói với các nghị sỹ Mỹ rằng vụ việc ở Trung Quốc “tương tự” một vụ việc đã xảy ra với các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba.

Ông Vương Nghị và ông Pompeo. (Ảnh: Midland Daily News)

Ông Vương cho biết Bắc Kinh đang điều tra vụ việc và “chúng tôi không tìm thấy bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào đứng đằng sau sự việc này”.

Một nhân viên lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Quảng Châu đã báo cáo rằng người này mắc phải một loạt các “triệu chứng bất thường trên thân thể” từ cuối năm 2017 đến tháng Tư năm nay, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh trả lời câu hỏi của phóng viên trong một email.

Nhân viên này đã được đưa trở lại Hoa Kỳ để làm thêm các xét nghiệm. “Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán người này bị chấn thương sọ não nhẹ”, đại sứ quán thông tin.

Bộ Ngoại giao nhìn nhận vụ việc rất nghiêm túc và đang thực hiện các bước để xác định nguyên nhân, đại sứ quán cho biết. Ông Pompeo nói rằng các chuyên gia y tế đã tới Quảng Châu để điều tra vụ việc.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông tin thêm rằng chính phủ Trung Quốc cam kết với đại sứ quán Mỹ là họ cũng đang điều tra sự việc và sẽ áp dụng các biện pháp thích hợp.

“Ở thời điểm này chưa nên liên hệ sự việc này với những gì đã xảy ra ở Havana, nhưng chúng tôi không loại trừ bất cứ khả năng nào”, một quan chức đại sứ quán Mỹ nói với Reuters.

Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã gửi một cảnh báo sức khỏe bằng email cho công dân Mỹ ở Trung Quốc, cảnh báo họ về một hiện tượng “có những âm thanh mơ hồ và áp lực nào đó với biểu hiện bất thường”, và lưu ý, khi gặp phải hiện tượng này thì lập tức tránh xa.

Tháng 10/2017, chính phủ Mỹ đã trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba vì cho rằng nước này đã không có các biện pháp bảo vệ các nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana khi họ đột nhiên gặp phải các vấn đề về sức khỏe rất đáng nghi ngờ.

Tòa đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba. (Ảnh: cu.usembassy.gov)

Trước đó, nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Havana đã báo cáo rằng họ mắc phải các triệu chứng bao gồm mất thính giác, chóng mặt, mệt mỏi và các vấn đề về nhận thức. Các quan chức Cuba ngay lập tức bác bỏ cáo buộc cho rằng đã có các cuộc tấn công bằng sóng âm và gọi cáo buộc này là chuyện “khoa học viễn tưởng”, đồng thời khẳng định rằng Washington đã vu khống.

Nguyên nhân của sự cố này đến nay vẫn chưa được kết luận.

Chính phủ Canada vào tháng Tư cho biết sẽ triệu gọi các nhà ngoại giao của họ ở Cuba về nước sau khi những người này cũng gặp phải những triệu chứng tương tự các đồng nghiệp Mỹ.

Trí Dũng