Chính quyền một thị trấn ở Quảng Đông, Trung Quốc, yêu cầu phụ huynh phải nộp kết quả ADN của con kèm theo hồ sơ đăng ký vào trường công lập, để ngăn chặn tình trạng “chạy” trường.

Giới chức thị trấn Hổ Môn, thành phố Đông Quản, Quảng Đông (Trung Quốc) nói rằng, biện pháp này chỉ áp dụng cho những trẻ không có đăng ký thường trú nhưng theo học các trường ở đây, SCMP ngày 13/5 đưa tin.

Nhiều phụ huynh đã sử dụng giấy tờ giả để đưa con vào các trường tốt, trường điểm trong khi họ không phải là người trong khu vực.

Trung Quốc: Phụ huynh phải nộp kết quả xét nghiệm ADN của con để ngăn nạn 'chạy' trường

Nếu cha mẹ là người trong thị trấn nhưng con của họ được sinh ra ở Hồng Kông hoặc Macau, giấy khai sinh do chính quyền nơi đó cấp vẫn chưa đủ điều kiện.

Trong những trường hợp này, phụ huynh phải nộp kết quả xét nghiệm ADN chứng minh quan hệ huyết thống khi đăng ký cho con học tại trường địa phương.

Họ sẽ làm xét nghiệm tại cơ sở do chính quyền chỉ định trước khi ghi danh cho con vào trường công lập, nơi được miễn học phí và hưởng các phúc lợi khác dành cho người dân địa phương.

Quyết định trên bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 6 này. Nhiều phụ huynh phàn nàn rằng chính quyền nên cho họ thêm thời gian để làm thủ tục và lấy kết quả xét nghiệm.

Trung Quốc: Phụ huynh phải nộp kết quả xét nghiệm ADN của con để ngăn nạn 'chạy' trường
Giới chức địa phương đưa ra biện pháp kỳ lạ này để ngăn chặn tình trạng “chạy” trường. (Ảnh minh họa: China Daily)

Ngoài ra, cha mẹ có thể chuyển hộ khẩu của trẻ về Hổ Môn nhưng quá trình này rất phức tạp và không thể hoàn thành trước thời hạn.

Tuy nhiên, một luật sư cho biết chính quyền Hổ Môn không có quyền buộc phụ huynh phải nộp kết quả xét nghiệm ADN vì nó không cần thiết và vi phạm quyền riêng tư. Các giấy tờ chính thức, bao gồm giấy khai sinh, là hợp pháp.

Chi phí xét nghiệm quan hệ huyết thống là 3.000 Nhân dân tệ (tương đương 470 USD).

An Yên