Trung Quốc mới đây đã từ chối yêu cầu đàm phán của Mỹ về cách Bắc Kinh đòi hỏi các hãng hàng không nước ngoài – kể cả hàng không Mỹ – gọi và nhắc tới Đài Loan là một phần thuộc Trung Quốc.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết hôm 25/6, Trung Quốc đã từ chối yêu cầu đàm phán của Mỹ về cách nước này đòi hỏi các hãng hàng không Hoa Kỳ thể hiện trên trang chủ rằng Đài Loan thuộc Trung Quốc. Phản ứng của Bắc Kinh càng làm dấy thêm căng thẳng quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung, vốn đã khá gay gắt vì tranh chấp thương mại, tờ Reuters đưa tin.

Trung Quốc yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài nói chung, và các hãng hàng không nói riêng, khi nhắc đến Đài Loan, Hong Kong hay Ma Cao, đều phải thể hiện rõ các nước này thuộc Trung Quốc. Động thái này từng bị Nhà Trắng nhận xét là “vô nghĩa như Orwellian” hồi tháng Năm.

Nhiều hãng hàng không không thuộc Mỹ như Air Canada, Lufthansa, British Airways đã chỉnh sửa trang chủ theo yêu cầu của chính quyền Bắc Kinh. Tuy nhiên, một số hãng hàng không Mỹ như Delta Air Lines và United Airlines ngược lại tìm cách kéo dài hạn chót 25/5 mà Đại Lục yêu cầu sang 25/7.

Cuối tháng Năm, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đề xuất tham vấn Bộ Ngoại giao Trung Quốc về vấn đề trên nhưng phía Trung Quốc từ chối.

“Động thái này chắc chắn sẽ trở thành vấn đề trong chính sách đối ngoại”, nguồn tin giấu tên cho biết, thêm rằng chính phủ Hoa Kỳ không xem đây là vấn đề thuộc phạm vi kỹ thuật hàng không cần hợp tác song phương. 

“Hàng không Hoa Kỳ không nên bị cưỡng chế tuân theo lệnh vô lý đó”, quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố. “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngừng đe doạ và ép buộc doanh nghiệp và công dân Mỹ”. Dẫn chứng doanh nghiệp Trung Quốc được tự do vận hành trang chủ của họ mà không gặp phải can thiệp chính trị tại Hoa Kỳ.

Việc Trung Quốc từ chối đàm phán khiến Lầu Năm Góc phải xem xét lại động thái tiếp theo. Nhà Trắng đã triệu tập một cuộc họp cấp viên chức bàn bạc hướng giải quyết sự việc vào hôm 27/6, nhưng kế hoạch tiếp theo hiện vẫn chưa được công bố.

Triệu Hằng