Hôm thứ Tư (31/7), Trung Quốc đã thăng cấp một kỹ sư quân sự chủ chốt lên cấp đại tướng, làm gia tăng căng thẳng với Hoa Kỳ không chỉ về thương mại mà còn về an ninh.

Tờ Nikkei Asian Review đưa tin, ông Lý Thượng Phúc (Li Shangfu), người đứng đầu Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EED) vừa được thăng làm đại tướng. Ông là con của Lý Thượng Châu, một sĩ quan cấp cao từng phục vụ trong quân đội và có quan hệ thân thiết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông và EED bị Hoa Kỳ trừng phạt vào tháng 9/2018 vì đã tham gia vào “các giao dịch quan trọng” với công ty xuất khẩu vũ khí của chính phủ Nga, vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Moscow. Sĩ quan cấp cao này cùng EED bị nhắm tới vì đã mua các thiết bị máy bay chiến đấu và tên lửa của Nga.

Với việc thăng cấp này, Bắc Kinh tiếp tục thể hiện lập trường đối đầu với chính quyền của Tổng thống Donald Trump sau khi phát hành sách trắng quốc phòng mới đầu tiên của Trung Quốc kể từ tháng 7/2015, theo Nikkei.

Cùng được thăng hàm đại tướng còn có Phó đô đốc hải quân Thẩm Kim Long, nhân vật thăng tiến nhanh chóng dưới nhiệm kỳ của Chủ tịch Tập và Tư lệnh không quân Đinh Lai Hàng, người có quan hệ với các tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang nơi ông Tập xây dựng sự nghiệp chính trị.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường thăng cấp vào cuối tháng 7 để tăng cường lực lượng quân đội trước ngày kỷ niệm thành lập 1/8. Trong đợt này có tổng cộng 10 sĩ quan được phong hàm đại tướng và là một con số kỷ lục.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: