Trung Quốc phong tỏa Thư Lan, thành phố thuộc tỉnh Cát Lâm, giáp biên giới với Triều Tiên, sau khi ghi nhận chuỗi lây nhiễm Covid-19 bí ẩn, dấy lên nghi vấn có vùng dịch ở Triều Tiên.

Chính quyền Trung Quốc đã cấm tất cả các phương tiện giao thông không thiết yếu ở Thư Lan, các khu vực dân cư và làng mạc bị phong tỏa, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hôm 10/5. Học sinh vừa trở lại trường học đã được yêu cầu tiếp tục ở nhà. Giới chức thành phố Thư Lan đã nâng mức cảnh báo virus từ mức trung bình lên mức cao nhất.

Lệnh phong tỏa thành phố được đưa ra sau khi Thư Lan ngày 10/5 ghi nhận 11 trường hợp nhiễm mới Covid-19, xuất phát từ một phụ nữ 45 tuổi làm công việc giặt là tại một đồn cảnh sát địa phương. Người phụ nữ này được xác nhận nhiễm virus hôm 7/5 và đã lây Covid-19 cho chồng, ba chị em gái và một số thành viên trong gia đình. Nguồn lây nhiễm từ người phụ nữ vẫn còn là một bí ẩn, vì bà không có lịch sử du lịch hay tiếp xúc nào gần đây, khiến người dân địa phương lo lắng về việc liệu virus có cách thức lây lan khác hay không.

Tờ Bloomberg ngày 10/5 cho hay, Triều Tiên đã đóng cửa biên giới vào tháng 1/2020, khi các ca lây nhiễm xuất hiện ở Trung Quốc, và vẫn chưa xác nhận bất kỳ trường hợp lây nhiễm Covid-19 nào, dù chính quyền Kim Jong Un đã chấp nhận sự giúp đỡ từ các quốc gia khác để chống dịch virus.

Cũng theo Bloomberg, không giống biên giới quân sự hóa giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, biên giới có chiều dài 1.420 km giữa Triều Tiên với Trung Quốc là “biên giới xốp”, và các thương nhân chợ đen giữa hai phía trong nhiều năm đã vượt qua những đường mòn lối mở này, có khả năng là nguồn mang virus vào Triều Tiên.

Số ca nhiễm virus được xác nhận tại hai tỉnh lớn nhất của Trung Quốc tiếp giáp Triều Tiên là Liêu Ninh và Cát Lâm tới nay tương đối thấp, với tổng số dưới 300 ca nhiễm.