Để ngăn chặn sự lây lan virus corona, chính quyền Bắc Kinh và người dân đã phong toả giao thông khắp Trung Quốc khiến nhiều siêu thị cháy hàng, người dân không đủ lương thực.

Một người dân thuộc huyện Mạnh, tỉnh Hà Nam, nói với Epoch Times, tất cả người dân trong làng của họ và các ngôi làng khác đều đóng cửa kể từ ngày 26/1, dù không có ai bị nhiễm bệnh, nhưng dân làng không được phép ra vào.

Theo một báo cáo ghi âm của quan chức thị trấn Ngũ Đạo Thủy, huyện Tang Thực, để ngăn chặn hàng xóm từ huyện Hạc Phong, tỉnh Hồ Bắc vào thị trấn của mình, họ đã trực tiếp mang gạch xây tường chắn ngang lối đi.

Ảnh chụp màn hình người dân xây tường chắn lối đi.

Ông Triệu, chủ sở hữu nông trại tại huyện Hạc Phong cũng xác nhận với Đài Á Châu Tự do (RFA), giao thông đường bộ giữa hai huyện đã phong toả, “Chỗ giao giới (giữa hai huyện), có một bức tường không cho người khác đi qua. Chúng tôi cách Vũ Hán khoảng 1000 km. Tất cả cửa hàng không được phép buôn bán, các tuyến đường làng, huyện thị, quốc gia đều bị phong toả, và phương tiện và nhân viên (của tôi) không được phép lưu thông. Tình hình rất nghiệt ngã”.

Phóng viên Lý người Hồ Nam tiết lộ với RFA, cho đến nay giao thông đường bộ từ Hồ Bắc đến Hà Nam, từ Hồ Nam và những nơi khác có thể đã bị phong tỏa.

Thậm chí, một cư dân mạng tên Lí Thành Nghĩa đã tweet: “Người bên ngoài tự ý vào thôn cũng đồng nghĩa với việc tàn sát làng xóm của tôi !!! Xe vào sẽ đánh cho hư! Người vào sẽ đánh tàn phế! – Đây là một biển báo cảnh cáo của một ngôi làng, đằng đằng sát khí và ngang ngược, khiến cho người đọc cảm thấy không thoải mái”.

Ảnh chụp màn hình Tweet người dùng Lí Thành Nghĩa chia sẻ.

RFA đưa tin ngày 26/1, hậu quả của việc phong toả giao thông đã khiến nhiều nơi thiếu gạo cùng nhu yếu phẩm.

Vào ngày 27, tài khoản Twitter SYECOR cho biết: “Mọi người đổ xô mua rau trong các siêu thị lớn, gần như hết hàng. Những website bán thực phẩm online như: JD.com, Wal-Mart, RT-Mart cũng gần như hết hàng”.

Ảnh chụp màn hình những website bán thực phẩm online không còn hoạt động.

Người dùng mạng nickname “malau” cho biết hôm 27/1, tại huyện Tứ, tỉnh An Huy, giá của một cây bắp cải Trung Quốc là 39 nhân dân tệ (khoảng 130.000 vnd).

Một bắp cải thảo có giá 39 tệ (ảnh tải từ bài báo Epoch Times).

Theo báo cáo của Quan Shang Zhong Guo vào ngày 27/1, các siêu thị ở Thẩm Quyến xác thực thiếu các nhu yếu phẩm như rau xanh, thịt heo và mì ăn liền.

Cũng theo báo cáo, một người dân đến chợ Hương Mai mua rau và bị hét giá hai túi rau nhỏ có giá 500 tệ (gần 1.670.000 vnđ), nhiều rau xanh khác có giá 25 tệ nửa kg, thậm chí đến trễ còn không mua được rau.