Tên lửa ‘Trường Chinh-5 Y2’ mang vệ tinh liên lạc của Trung Quốc đã gặp phải sự cố khi được phóng ra vào tối ngày 2/7.

Vụ phóng tên lửa diễn ra tại Trung tâm Không gian Văn Xương trên đảo Hải Nam vào lúc 19:23 phút ngày 2/7 (tức 18:23 cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Sau đó 40 phút, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin vụ phóng đã thất bại mà không nêu nguyên nhân.

Vụ phóng tên lửa Trường Chinh-5 thất bại của Trung Quốc ngày 2/7/2017 (Ảnh: NDTV)
Vụ phóng tên lửa Trường Chinh-5 thất bại của Trung Quốc ngày 2/7/2017 (Ảnh: NDTV)

Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết một sự cố bất thường đã xảy ra khi tên lửa đang bay. Hãng tin này nói thêm rằng các cuộc điều tra sẽ được tiến hành.

Loại tên lửa Trường Chinh-5 Y2 cao 57 mét, đường kính 5 mét, được thiết kế với tải trọng lên đến 25 tấn. Trong lần phóng này, tên lửa Trường Chinh có nhiệm vụ đưa vệ tinh liên lạc Thực Tiễn-18 (nặng 7,5 tấn) vào quỹ đạo.

Đây là cuộc thử nghiệm cuối cùng cho loạt tên lửa Trường Chinh-5 Y2 trước khi nó được giao nhiệm vụ đưa Tàu thăm dò Hằng Nga-5 vào nửa cuối năm nay, theo NDTV.

Theo giới chuyên gia phân tích, sự thất bại này sẽ khiến một loạt các kế hoạch không gian của Trung Quốc phải trì hoãn. Trước đó Bắc Kinh đã lên lịch cho 8 vụ phóng tên lửa Trường Chinh-5 trong những năm tới để thăm dò mặt trăng, sao Hỏa và trạm vũ trụ.

Reuters cho biết chương trình không gian của Trung Quốc từ trước đến nay được xúc tiến mà không gặp nhiều vướng mắc. Dù vậy, nước này vẫn còn một chặng đường dài phía trước mới bắt kịp với Mỹ và Nga.

Thu Phương

Xem thêm: