Video do người dân quay lại cho thấy đám khói vàng dày đặc…

Tại Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, cơ sở huấn luyện thử nghiệm quân sự số 25 đã phóng tên lửa Trường Chinh 4B mang theo vệ tinh Cao Phân 11 vào không gian hôm 7/9. Tuy nhiên, một trong những động cơ đẩy tên lửa bất ngờ rơi từ trên trời xuống và phát nổ trên sườn đồi gần một ngôi nhà cách vị trí phóng tên lửa khoảng 500 km. Theo Secretchina.

CCTV đưa tin, vào lúc 1h57 chiều ngày 7/9, trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên đã phóng tên lửa Trường Chinh 4B mang theo vệ tinh Cao Phân 11 vào quỹ đạo theo lịch trình và nhiệm vụ đã “thành công”.

Tuy nhiên, Đài Tiếng nói Hy vọng hải ngoại chỉ ra rằng, mặc dù các quan chức Trung Quốc cho biết sứ mệnh đã thành công nhưng một số người dân địa phương đã quay lại video cho thấy động cơ đẩy tên lửa khổng lồ bất ngờ từ trên trời xuống sườn đồi ở thị trấn Tam Yêu, huyện Lạc Nam, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, rất gần tòa nhà dân cư, người dân địa phương có thể nghe thấy tiếng nổ dữ dội kèm theo khói vàng dày đặc bốc lên. Những mảnh vỡ của động cơ tên lửa vương vãi khắp sườn đồi. Về vấn đề này, quan chức chính phủ không phủ nhận, xác nhận hay đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Nhìn lại lịch sử các vụ phóng tên lửa không thành công của Trung Quốc, nhiều trường hợp phía chính phủ vẫn chưa thừa nhận.

Ví dụ, vào ngày 26/5/2012, mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh rơi xuống Tuy Ninh, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc làm vỡ các tòa nhà dân cư và hư hỏng đường dây cao thế.

Ngày 31/12/2014, mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh đã rơi xuống Phúc Tuyền, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

Ngày 11/4/2020, tên lửa Trường Chinh cùng vệ tinh đã rơi xuống Tứ Xuyên, Trung Quốc… Tất cả đều không có tuyên bố chính thức từ phía chính phủ.

Người dùng @caijinglengyan đăng tải đoạn video này với lời bình: Tên lửa Long March 3 cất cánh và bị rơi trong vòng chưa đầy 1 phút! Khói từ đám cháy do thiết bị bị hỏng này bốc lên không trung ở Liêu Ninh và Sơn Đông của Trung Quốc rất giống với khói đen của nhiên liệu diesel. Chúng đều là những sản phẩm công nghiệp ngớ ngẩn. Tin hay không thì tùy, tôi không biết liệu tên lửa Đông Phong của Trung Quốc có thể vươn tới Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể hạ cánh trên mặt trăng hay không, nhưng tôi không tin!

Theo Thiên Bình, Secretchina
Tâm Thanh biên dịch

Từ Khóa: