Trung Quốc kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản cầm quyền vào hôm nay 1/10, với màn phô diễn sức mạnh quân đội diễu binh qua trung tâm Thủ đô.

Đây là sự kiện quốc gia quan trọng nhất trong năm khi Trung Quốc đối mặt với những thách thức gia tăng, bao gồm gần bốn tháng biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông và cuộc chiến thương mại kinh tế với Hoa Kỳ.

Theo Reuters, tại Quảng trường Thiên An Môn, ông Tập mặc trang phục “kiểu Mao” màu ghi xám, tháp tùng là hai người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân, ông phát biểu Trung Quốc sẽ theo đuổi một chiến lược mở lợi ích đa phương, quân đội quốc gia kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc và giữ vững hòa bình thế giới.

Tại cổng Thừa Thiên Môn, nơi Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10/1949, ông Tập nói: “Không có thế lực nào có thể làm lung lay vị thế của Trung Quốc, hoặc ngăn chặn nhân dân và đất nước Trung Quốc tiến về phía trước”.

Ông nói, Trung Quốc phải duy trì sự thịnh vượng ổn định lâu dài ở Hồng Kông và Ma Cao, thúc đẩy phát triển hòa bình mối quan hệ với Đài Loan tự trị và “tiếp tục phấn đấu hoàn toàn thống nhất”.

Thủ đô Bắc Kinh đã được phong tỏa chặt. Cảnh sát đã lệnh cho người dân có nhà hai bên tuyến đường diễu hành không được nhìn qua cửa sổ. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, khi chương trình kết thúc sẽ có màn thả 70.000 con chim bồ câu tượng trưng cho hòa bình. Buổi tối sẽ có bắn pháo hoa ở Bắc Kinh.

Từ Khóa: