Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đã bác bỏ cáo buộc từ phía Bắc Kinh, rằng các công nhân Philippines ở Trung Quốc cũng có thể là gián điệp, vài ngày sau khi ông bày tỏ quan ngại về an ninh đối với công nhân Trung Quốc ở nước mình.

SCMP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzana hôm Chủ nhật (18/8) kêu gọi các sòng bạc trực tuyến hoạt động gần các trại quân sự di dời vì lo ngại các công dân Trung Quốc làm việc ở đây có thể được khai thác để thu thập thông tin tình báo cho Bắc Kinh.

Theo ước tính của chính phủ, phần lớn trong số 138.000 công nhân làm việc tại các sòng bạc trực tuyến, được biết tại nước này là các nhà điều hành đánh bạc xa bờ (POGO), là người Trung Quốc và các doanh nghiệp phục vụ chủ yếu cho khách Trung Quốc.

“Chúng ta đã biết các công ty Trung Quốc được chính phủ ủy nhiệm để thu thập thông tin tình báo, nhưng cũng không có gì phi thực tế khi cho rằng các cá nhân cũng có thể bị buộc phải làm như vậy”, SCMP trích dẫn lời ông Lorenzana.

Một phát ngôn viên của tổng thống Philippines cho biết đại sứ Bắc Kinh tại Manila, Triệu Hoa Giám (Zhao Jianhua), đã gửi cho ông một tin nhắn nói rằng nếu công nhân Trung Quốc ở Philippines bị buộc tội là gián điệp thì cũng có thể nói như vậy về công nhân Philippines ở Trung Quốc. Lorenzana bác bỏ điều này, nói rằng đó là một so sánh vô lý. “Không có trung tâm nào giống như POGO ở Trung Quốc có thể được điều hành hoàn toàn bởi người Philippines gần các trại quân đội Trung Quốc”, ông đáp lại.

Bộ trưởng Quốc phòng cho biết ông tin những người quốc tịch Trung Quốc tại các sòng bạc là những người lao động chân chính, nhưng việc các cơ sở này đặt gần doanh trại quan đội mở ra tiềm năng cho các hoạt động gián điệp.

“Điều mà tôi lo lắng là tiềm năng họ có thể được yêu cầu khai thác, thu nhập thông tin. Đó là lý do tại sao tôi ủng hộ việc di dời các sòng bạc đến các khu kinh tế không nằm gần các doanh trại quân đội”, ông Lorenzana cho biết thêm.

Ramon Beleno III, nhà khoa học chính trị tại Đại học Ateneo De Davao, cảnh báo các quan chức không nên đưa ra những tuyên bố như vậy vì nó có thể ảnh hưởng đến người lao động Philippines ở Trung Quốc.

Lorenzana ngày càng lên tiếng chống lại Bắc Kinh. Tuần trước, ông cũng phản đối về sự hiện diện của các tàu chiến Trung Quốc trong lãnh hải Philippines kể từ tháng 7. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến đưa ra vấn đề này khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh cuối tháng này.

videoinfo__video3.dkn.tv||2d8a71eb5__

Ad will display in 09 seconds