Gần đây, chính phủ Trung Quốc đã liên tiếp đưa ra danh sách các trò chơi trực tuyến đã được phê duyệt, có vẻ như chính sách quản lý trước đây đã thay đổi. Tuy nhiên, một số học giả tin rằng động thái này không chỉ là nhu cầu cấp thiết của chính quyền nhằm thúc đẩy nền kinh tế, mà còn nhằm mục đích làm tê liệt tâm trí của những người trẻ tuổi và tránh nổ ra các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Tờ Caixin của Trung Quốc đưa tin rằng trang web chính thức của Cục Quản lý Xuất bản và Báo chí Nhà nước Trung Quốc đã công bố trạng thái phê duyệt game online trong nước trong tháng 1 năm 2023 và 88 game trong nước mới đã đạt được giấy phép.

Caixin chỉ ra rằng đợt phê duyệt này gồm 88 game mới sản xuất trong nước được phát hành trong năm, với nhiều chủ đề đa dạng. Trong số các game mới, game dành cho thiết bị di động chiếm đa số.

Tuy nhiên vì sao chính phủ Trung Quốc đột nhiên nới lỏng ngành công nghiệp game? Bà Phương Tông yến, trợ lý nghiên cứu tại Viện Khái niệm Chính trị, Quân sự và tác chiến của Viện Nghiên cứu An ninh Quốc phòng tại Đài Loan, đã chấp nhận một cuộc phỏng vấn với Đài RFA và phân tích rằng, tại Trung Quốc ngoài tình hình kinh tế kém, nó còn liên quan đến tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên, tỉ lệ này có thể vượt quá 20%, nếu nó tiếp tục tăng, những người trẻ tuổi sẽ không hài lòng với chính phủ và việc không thể tìm được việc gì làm tại nhà sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của họ. Do đó các nhà chức trách Trung Quốc coi đây là một nhân tố để nới lỏng các quy định của ngành công nghiệp game nhằm giảm bớt áp lực cho những người trẻ tuổi.

Bà Phương tin rằng chính quyền Trung Quốc sử dụng điều này để làm tê liệt tâm trí của những người trẻ tuổi, lấp đầy thời gian của họ và làm suy yếu ý tưởng và khả năng xuống đường tham gia các phong trào quần chúng bất cứ khi nào họ cảm thấy bất mãn.

Bà cho biết: “Cách đây không lâu có phong trào giấy trắng và phong trào bắn pháo hoa, khiến các nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc nhận ra rằng xã hội Trung Quốc có rất nhiều bất bình và than oán. Cùng với tỷ lệ thất nghiệp cao trong giới trẻ, họ lo lắng rằng những người trẻ tuổi sẽ tham gia nhiều cuộc biểu tình xã hội hơn và nhiều phong trào xã hội hơn. Quá nhiều sự đối kháng sẽ được coi là điều không tốt đối với chính quyền Trung Quốc”.

Bà Phương Tông yến đã đề cập rằng trước đây chính phủ Trung Quốc giám sát chặt chẽ ngành công nghệ và ngành công nghiệp game, đó là vì cái gọi là chính sách “thịnh vượng chung” và “nhà nước tiến và tư nhân lùi”; bây giờ nền kinh tế Trung Quốc không tốt, gây ra rất nhiều vấn đề xã hội. Các vấn đề, đặc biệt là việc bỏ chính sách phòng chống dịch bệnh một cách đột ngột mà không có biện pháp hỗ trợ nào khiến dịch bệnh bùng nổ, đã tạo ra nhiều bất bình trong công chúng. Chính quyền không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mở cửa ngành công nghiệp game để giúp các nhà lãnh đạo cao nhất của TQ giải tỏa áp lực xã hội, hơn nữa, tất cả các trò game được mở ra đều là trò chơi trong nước, là nội dung mà chính phủ có thể kiểm soát.

Có thể bạn quan tâm: