Cho đến gần đây, các hệ thống radar quân sự hầu như “bó tay” trước các loại máy bay tàng hình. Tuy nhiên, một công ty Trung Quốc cho biết đã khắc phục được điểm yếu này.

Theo Science and Technology Daily, công ty sản xuất vũ khí lớn nhất Trung Quốc đang thử nghiệm hệ thống radar tần số cao có thể giúp phát hiện các loại máy bay chiến đấu tàng hình. Hệ thống mới có tên gọi Terahertz (T-rays) được nghiên cứu tại cơ sở quân sự ở  Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Đây là thành quả của Học viện Vật lý Kỹ thuật Trung Quốc ở Mianyang, viện nghiên cứu lớn nhất của quốc gia này về phát triển và sản xuất vũ khí.

Hệ thống này có khả năng tạo ra bức xạ với sức mạnh chưa từng thấy. Tia bức xạ  Tiahertz có thể xâm nhập vào vật liệu composite để tiếp cận các lớp kim loại bên dưới, vốn được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy công nghiệp để phát hiện các khuyết điểm của sản phẩm.

Các radar Terahertz có khả năng tìm kiếm vũ khí giấu trong một đám đông cách xa hàng trăm mét. Và một phiên bản mạnh hơn đang được phát triển để có thể xác định và theo dõi các máy bay quân sự như máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35.

Những nỗ lực ứng dụng T-ray vào quân sự trước đây bị hạn chế bởi các máy tạo tia T có công suất khá thấp. Những tia T thường rơi vào quang phổ giữa các bước sóng ngắn và ánh sáng. Chúng không thể được tạo ra bằng các thiết bị vô tuyến thông thường hoặc vô tuyến quang học.

Báo cáo cho biết thiết bị mới của Trung Quốc có thể phát ra bức xạ liên tục ổn định ở mức trung bình lên tới 18 watts, và các xung của Terahertz với công suất đạt đỉnh gần 1 megawatt, tương đương với một số radar quân sự. Các lớp phủ hấp thụ radar trông sẽ trong suốt và mỏng.

 Trung Quốc tuyên bố rằng một số radar quân sự có tần số rất cao sẽ có thể phát hiện ra các dấu vết của máy bay tàng hình. Ông Qi Jiaran, phó giám đốc bộ phận kỹ thuật vi sóng tại Học viện công nghệ Cáp Nhĩ Tân – một chuyên gia về hình ảnh Terahertz, cho biết: “Đây là một bước đột phá trong công nghệ của Trung Quốc”.

Tuy nhiên công nghệ Terahertz vẫn còn cồng kềnh và chưa thể dễ dàng lắp đặt lên trên máy bay hay vệ tinh. Theo trang web của viện nghiên cứu, các nỗ lực đang được tiến hành để cải thiện điện năng của thiết bị cũng như tìm cách thu nhỏ kích cỡ của nó cho phù hợp với các ứng dụng quân sự.

Tuấn Kiệt