Ngày 28/2, truyền thông Trung Quốc cho biết nước này đang phát triển công nghệ đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân để thúc đẩy tham vọng hiện đại hoá quân sự. 

Reuters đưa tin Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC) đã tiết lộ tham vọng đạt được tiến bộ kỹ thuật công nghệ. Đây được xem như một phần trong kế hoạch nâng cấp khí tài quân sự cho lực lượng hải quân nước này đến năm 2025.

Tuyên bố trên trang mạng chính thức của CSIC đã được chỉnh sửa, nội dung không đề cập đến việc chế tạo tàu sân bay dùng năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, thông tin này vẫn xuất hiện trên nhiều trang mạng ở Trung Quốc.

Cụ thể, tuyên bố gốc của CSIC viết: “Chúng ta cần phải tăng tốc để đạt được những mục tiêu then chốt như hiện thực hoá tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân kiểu mới, tàu ngầm không gây tiếng ồn và các hệ thống phòng vệ không người lái dưới biển”. Tuy nhiên, CSIC từ chối bình luận về thông tin trên.

Trung Quốc
Tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Tháng 10/2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết biến quân đội nước này thành lực lượng tác chiến đẳng cấp thế giới cho đến năm 2050.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đặt mục tiêu phát triển công nghệ là trụ cột chính sách mới, đầu tư vào chiến đấu cơ tàng hình, tàu sân bay và tên lửa.

An Yên