Người phụ nữ Trung Quốc không nghĩ rằng thói quen sinh hoạt của bà lại dẫn đến tình trạng sức khỏe đáng lo ngại, cho đến khi được phẫu thuật tại bệnh viện.

Báo Dong Wang Trung Quốc đưa tin, bà Tần, 72 tuổi ở Quý Dương, tỉnh Quý Châu cho biết, do bị đau dạ dày và không thể ăn uống bình thường, bà quyết định giảm số bữa ăn từ 3 bữa thành 1 bữa, và uống ít nước để giảm được số lần đi vệ sinh. Bà không cảm thấy triệu chứng gì bất thường cho đến khi bác sỹ thông báo có lượng lớn sỏi trong túi mật của bà.

Theo bác sĩ, khi nội soi ông thấy túi mật của bà Tần đầy những viên sỏi, trong đó có một viên có kích cỡ rất lớn nên lập tức phải làm phẫu thuật.

Trung Quốc
160 viên sỏi có kích thước khác nhau của bà Tần. (Ảnh: chụp màn hình từ báo Dongwang)

Sỏi mật là một bệnh về đường tiêu hoá, chủ yếu là do các hạt cholesterol và muối mật kết tinh kết tủa trong túi mật và ống mật, dẫn đến mất cân bằng của các thành phần có trong dịch mật như cholesterol, billirubin, muối canxi, thời gian lâu dần sẽ tích tụ thành chất rắn tựa như viên sỏi với nhiều kích thước khác nhau.

Nguyên nhân chủ yếu là do: tuổi tác, gia đình có tiền sử sỏi mật, phụ nữ trung niên thường bị sỏi mật nhiều hơn nam giới, hoặc người béo phì, chế độ ăn uống bất thường, thường xuyên không ăn sáng, ăn nhiều thức ăn có hàm lượng cholesterol cao, nhiều chất béo động vật, do sinh đẻ nhiều (phụ nữ), uống quá ít nước, ăn quá nhiều muối, v.v

Khai Tâm