Các nhà khảo cổ học Trung Quốc mới đây đã tìm thấy một đội quân đất nung gồm các cỗ xe được sắp xếp cẩn thận, tượng kỵ binh, bộ binh, nhạc công, chòi canh được chôn trong một hố sâu.

Không giống với đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng, đội quân này có kích thước khá nhỏ.

Dựa vào các hiện vật mới phát hiện, giới khảo cổ cho rằng đội quân đất nung thu nhỏ có niên đại khoảng 2.100 năm, khoảng 1 thế kỷ sau khi Tần Thủy Hoàng cho tạo ra đội quân đất nung của mình.

Phía Nam của miệng hố chứa đầu kỵ binh và xe ngựa, cùng với mô hình tháp canh với chiều cao 140 cm. Trung tâm miệng hố có khoảng 300 binh sĩ đứng gác theo 1 bố cục hình vuông. Mô hình rạp hát và tượng các nhạc công lại được đặt ở phía Bắc của miệng hố.

Tạp chí Di sản Văn hóa Trung Quốc dẫn lời các nhà khảo cổ cho hay: “Hình dạng và quy mô của miệng hố chứng tỏ đây là công trình kèm theo một khu mai táng lớn. Các phương tiện, kỵ binh và bộ binh sắp xếp theo hình vuông dành cho việc chôn cất vua chúa, hoàng tử hoặc công thần”.

Theo các chuyên gia, căn cứ vào niên đại, kích thước và vị trí hố chôn, đội quân này được chế tạo để phục vụ cho Tề Hoài vương Lưu Hoành, con trai thứ 2 của Hán Vũ Đế (trị vì năm 141-87 trước Công nguyên) – vị vua thứ 7 thuộc nhà Hán.

Lưu Hoành sống ở nước Tề, nay thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, qua đời năm 110 trước Công nguyên. Các tài liệu lịch sử ghi chép rằng, từ khi còn nhỏ ông đã làm vua nước Tề, song không may sớm qua đời mà không có con nối dõi.

Đội quân đất nung thu nhỏ cho thấy có hầm mộ của Lưu Hoành hoặc thành viên hoàng tộc ở gần đây, các nhà khảo cổ học nhận định. Tuy nhiên, “những đồ vật còn lại có khả năng nằm trên đường dẫn tới khu mộ, song cũng có thể ngôi mộ đã bị phá hủy toàn bộ”.

Trong lịch sử Trung Quốc, đến nay chỉ có duy nhất Tần Thủy Hoàng sở hữu đội quân đất nung có kích thước to như người thật. Sau khi ông qua đời, nhà Tần sụp đổ, và được thay thế bởi nhà Hán. Một số hoàng đế của triều đại này tiếp tục xây dựng các hố chôn với đội quân đất nung, nhưng có kích thước nhỏ hơn nhiều.

Bạch Dương (Tổng hợp)