Vào ngày 18/12 tại Nam Kinh, Trung Quốc, giới khảo cổ đã phát hiện một đóa hoa hóa thạch có hình dáng hoa mận lâu đời nhất thế giới, ít nhất 174 triệu năm tuổi, thời khủng long trong kỷ nguyên Jurassic.

Đóa hoa cổ được đặt tên là Hoa Nam Kinh, DongWang đưa tin.

Theo giới truyền thông Trung Quốc, Hoa Nam Kinh có đường kính khoảng 10 mm và có 4 hoặc 5 cánh hoa, nếu nhìn qua kính hiển vi có thể thấy rõ các cấu trúc chính như nụ hoa, cánh hoa, nhụy hoa.

Trên thực tế, vào đầu năm 2016, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra Hoa Nam Kinh đầu tiên ở vùng ngoại ô phía đông Nam Kinh, từ đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thêm gần 200 hóa thạch hoa cổ ở đây.

Thực vật nở hoa hoặc thực vật có hoa đã được các học giả trong quá khứ phát hiện ra trong kỷ Phấn trắng từ khoảng 145 triệu đến 65 triệu năm trước.

Khoảng 145 triệu đến 65 triệu năm trước, sự xuất hiện của hoa Nam Kinh cũng “phá vỡ” nhận thức hạn chế trong quá khứ, đẩy thời gian đánh dấu nguồn gốc xuất hiện đầu tiên của loài thực vật nở hoa sớm hơn khoảng 5.000 năm.

Phát hiện mới này là một nhóm nghiên cứu do Nhà cổ sinh vật học Địa chất Nam Kinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, bao gồm các học giả từ Trung Quốc, Tây Ban Nha, Úc và các nơi khác, kết quả nghiên cứu có liên quan cũng được công bố trên Tạp chí Khoa học Sinh học Anh ngày 18/12.

Ngữ Yên