Một trò chơi được ra mắt tại Trung Quốc cho phép người chơi đánh bại những người biểu tình Hồng Kông. Tuy rằng chưa rõ ai đã tạo ra trò chơi này, nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc đang quảng bá mạnh mẽ nó tại Trung Quốc Đại Lục.

 Đánh bại người biểu tình

 “Everyone Hit Traitors” là một trò chơi trên mạng miễn phí ở Trung Quốc. Khi bắt đầu chơi, một thông điệp sẽ hiện trên màn hình, cảnh báo có một số kẻ phản quốc ở Hồng Kông đang bắt tay với các thế lực thù địch phương Tây để kích phát các cuộc biểu tình ở đặc khu này. Trước tiên, người chơi phải chọn một kẻ phản quốc mà họ muốn tiêu diệt. Sau đó, người chơi được yêu cầu ngăn chặn một nhóm người biểu tình Hồng Kông, với “kẻ phản quốc” là một người trong bọn, theo Vision Times.

Trung Quốc phát hành game bôi xấu người biểu tình Hồng Kông
Các nhà hoạt động dân chủ được ví như Tần Cối, người đàn ông bị trói ở giữa, một gian thần nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa (ảnh trong game Everyone Hit the Traitors).

“Những người bị gắn mác kẻ phản quốc trong game được miêu tả bằng những bức tranh biếm họa thô thiển về chính họ. Martin Lee, được mệnh danh “cha đẻ của nền dân chủ Hồng Kông”, được miêu tả như một con chuột đang bò trên đường phố với cái đuôi sơn màu đỏ, trắng và xanh. Trò chơi cũng phác họa các nhân vật khác như Hoàng Chi Phong , ông trùm truyền thông Jimmy Lai và cựu quan chức chính phủ Anson Chan. Một số nhân vật này được miêu tả đang trò chuyện với nhà ngoại giao Mỹ Julie Eadeh”, theo tờ South China Morning Post.

Trung Quốc phát hành game bôi xấu người biểu tình Hồng Kông
Hoàng Chi Phong và các nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng khác được mô tả là những kẻ phản quốc trong trò chơi (ảnh: Wikimedia).

 Mục tiêu là để hạ gục “kẻ phản quốc” sử dụng các vật dụng khác nhau như dùi cui, dép sandal hoặc gậy bóng chày. Điều này cũng áp dụng với những người biểu tình khác, những người được gắn mác là “những thanh niên vô dụng”. Mỗi vũ khí mang đến một mức độ sát thương khác nhau; gây tổn hại nhiều nhất là một cú đánh bằng gậy và ít nhất là một cú đánh bằng tay. Người chơi sẽ bị thua nếu bất kỳ người biểu tình nào lọt qua họ và chạy vọt qua màn hình.

Trung Quốc phát hành game bôi xấu người biểu tình Hồng Kông
(ảnh trong game Everyone Hit the Traitors).

Mặc dù các phương tiện truyền thông được chính quyền hậu thuẫn tuyên bố trò chơi này rất phổ biến trên các mạng xã hội, nhưng trên thực tế thì không phải vậy vì trò chơi này hầu như không được nhắc đến trên các mạng xã hội hàng đầu Trung Quốc như Weibo và WeChat. Trước đó, một nhóm thân Hồng Kông cũng ra mắt một trò chơi tên là “Liberate Hong Kong (Giải phóng Hồng Kông)”, trong đó người chơi trong vai người biểu tình sẽ phải né đạn cao su và bình khí ga. Mặc dù những người tạo game này muốn công bố nó trên nền tảng Steam, một trong những cửa hàng trò chơi trực tuyến hàng đầu thế giới, nhưng đã nhận được câu trả lời từ chối từ hãng này.