Nikkei đưa tin, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã yêu cầu Ant Group, một công ty con của Alibaba, chuyển đổi thành một công ty cổ phần tài chính, mở đường cho công ty này loại bỏ những chướng ngại vốn cản trở họ phát hành cổ phiếu công khai lần đầu (IPO).

Việc đại tu Ant được công bố vào hôm thứ Hai (12/4) làm rõ các quy tắc mà theo đó công ty công nghệ tài chính sẽ phải hoạt động và cắt giảm rủi ro bị tan rã, điều mà một số nhà đầu tư lo ngại.

Lệnh này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Alibaba bị phạt tiền chống độc quyền ở một mức được ghi nhận là kỷ lục.

Reuters dẫn tin các cơ quan quản lý Trung Quốc hôm thứ Bảy cho biết họ đã phạt Alibaba Group Holding Ltd một mức phạt đạt kỷ lục, 2,75 tỷ đô-la, vì hành vi vi phạm luật chống độc quyền. Khoản phạt được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang ráo riết siết chặt công ty của Jack Ma và các tập đoàn công nghệ nội địa khác bằng những quy định chưa từng có.

Alibaba, cổ đông lớn nhất của Ant, đã tăng 6,5% trên sàn giao dịch Hồng Kông vào hôm thứ Hai (12/4) khi có nhiều hy vọng về án phạt gần 2.8 tỷ USD sẽ chấm dứt cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với tập đoàn thương mại điện tử này.

Ant, nguyên ban đầu là một dịch vụ thanh toán trực tuyến, đã phát triển thành một trung tâm dịch vụ tài chính ảo cho mọi thứ, từ các khoản vay cho đến các quỹ tương hỗ, từ chính sách bảo hiểm cho đến đặt chỗ du lịch. Hầu hết các sản phẩm tài chính này được cung cấp bởi các bên thứ ba, họ đã chi trả phí dịch vụ trên doanh số bán hàng mà họ nhận được thông qua nền tảng của Ant và hơn 90% trong số 1 tỷ người dùng của nền tảng này hiện truy cập ứng dụng thanh toán kỹ thuật số Alipay không chỉ đơn thuần là thanh toán.

Ngân hàng Trung Quốc cho biết, các quan chức Ant đã được triệu tập đến một cuộc họp vào hôm thứ Hai với các cơ quan quản lý ngân hàng, chứng khoán và ngoại hối, theo đó công ty được lệnh chấn chỉnh hoạt động kinh doanh của mình trong 5 lĩnh vực, mà công ty bị cáo buộc là “độc quyền”, cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh thanh toán và và rủi ro thanh khoản trong sản phẩm quỹ của công ty, theo một tuyên bố.

Trong một tuyên bố, Ant Group cho biết, họ đã đề ra một kế hoạch cải chính nhằm giải quyết 5 vấn đề mà các nhà quản lý đưa ra.

Kế hoạch này có nghĩa là Ant sẽ tuân theo một quy định áp dụng cho các ngân hàng của quốc gia, kêu gọi thêm vốn và thanh khoản. Trước khi kế hoạch được công bố, các nhà phân tích và đầu tư cho biết rằng “cả núi” quy tắc mà Ant có thể phải đối mặt sẽ cắt giảm giá trị thị trường của họ xuống dưới 180 tỷ đô-la từ hơn 310 tỷ đô-la tại thời điểm công ty có kế hoạch IPO.

Kế hoạch cũng buộc Ant phải thu nhỏ khối tài sản dưới sự quản lý tại quỹ thị trường tiền tệ của chính mình, loại bỏ các mối liên hệ giữa hoạt động kinh doanh thanh toán và các sản phẩm tài chính khác bao gồm các nền tảng cho vay tiêu dùng Jiebei và Hubei đồng thời phải cải thiện quản trị doanh nghiệp.

Ông Pan Gongsheng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết, một “kế hoạch chấn chính toàn diện, khả thi” đối với Ant đã được đề ra dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý trong vài tháng qua. Ông cũng cho biết tất cả các hoạt động tài chính trong nước sẽ được giám sát và các công ty công nghệ tài chính ở Trung Quốc nên tập trung vào việc phục vụ nền kinh tế thực, tránh rủi ro tài chính và không núp sau công nghệ để lách luật.

Kể từ khi Ant nộp hồ sơ IPO vào tháng 8/2020, công ty đã phải đối mặt với một loạt các quy tắc nhằm giảm thiểu rủi ro trong lĩnh vực cho vay kỹ thuật số.

Ant trong một tuyên bố cho biết họ sẽ thành lập một công ty báo cáo tín dụng cá nhân, công ty này sẽ xin giấy phép báo cáo tín dụng cá nhân và tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân, nhằm ngăn chặn việc lạm dụng dữ liệu. Công ty cũng sẽ thành lập các đơn vị cho vay tiêu dùng trực thuộc một công ty tài chính tiêu dùng.