Trung Quốc ngày 24/2 cho biết họ không có ý định sử dụng việc phá giá đồng nội tệ để làm lợi thế của mình trong thương mại, phản pháo lại một tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc là “nhà vô địch” về thao túng tiền tệ.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters ngày 23/2, ông Trump đã không “rút lại” đánh giá của mình về việc Trung Quốc đang thao túng đồng Nhân dân tệ, chỉ vài giờ sau khi bộ trưởng tài chính của ông cho biết sẽ có đánh giá thường xuyên về thị trường ngoại hối Trung Quốc trước khi kết luận liệu đối tác thương mại này có gian lận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết Trung Quốc hy vọng Mỹ có thể xem xét “đầy đủ và chính xác” vấn đề tỷ giá hối đoái.

“Trung Quốc không có ý định tìm kiếm lợi thế thương mại trên thị trường quốc tế thông qua việc cố ý phá giá đồng Nhân dân tệ. Không có cơ sở cho việc tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ,” Geng Shuang nói tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

“Nếu phải cần dán nhãn là ‘nhà vô địch’ với Trung Quốc, thì tôi nghĩ rằng Trung Quốc là một nhà vô địch, nhưng chúng tôi là nhà vô địch về phát triển kinh tế”, ông Geng nói.

Tổng thống Trump đã thường xuyên cáo buộc Trung Quốc giữ đồng tiền của mình ở mức thấp một cách giả tạo so với đồng USD để giúp hàng xuất khẩu của nước này rẻ hơn, và “đánh cắp” công ăn việc làm ngành sản xuất của người Mỹ.

Nhưng ông đã không hành động theo cam kết trong chiến dịch tranh cử là tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ vào ngày đầu tiên nhậm chức.

Đồng Nhân dân tệ đã giảm 6,6% so với đồng USD của Mỹ trong năm 2016 – ghi nhận năm giảm nhiều nhất kể từ năm 1994, khi đồng tiền này chịu áp lực bởi những lo ngại về đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc và gần đây hơn là một đồng USD đang hồi sinh.

Chính quyền Trung Quốc đã thực hiện một loạt các biện pháp trong những tháng gần đây để kiềm chế dòng vốn chảy ra ngoài nhằm hỗ trợ đồng Nhân dân tệ đang mất giá và thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông Geng cho biết không có cơ sở cho việc đồng Nhân dân tệ mất giá liên tục và ông hy vọng “các bên liên quan có thể xem xét đầy đủ và chính xác vấn đề tỷ giá đồng Nhân dân tệ”.

Hạo Nhân

Xem thêm: