Trung Quốc đã phản đối cuộc gặp lịch sử giữa đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft và người đứng đầu Đài loan, Lãnh sự quán trên thực tế ở New York.

Theo SCMP, bà Craft đã tổ chức một cuộc họp vào bữa trưa hôm thứ Tư (16/9) với James Lee Kuang-jang, Giám đốc Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại New York và là người đứng đầu Lực lượng Đặc nhiệm Liên Hợp Quốc (LHQ) của Đài Loan tại thành phố.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa một phái viên Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc và một quan chức hàng đầu của Đài Loan, và họ đã thảo luận về các cách để thúc đẩy sự tham gia của Đài Loan trong Liên Hiệp Quốc.

Kelly Craft nói với hãng tin AP: “Rõ ràng, chúng tôi thực sự đang thúc đẩy họ quay trở lại LHQ, hoặc có vai trò trong hội đồng y tế của LHQ”

Bà Craft nói thêm: “Nếu Hoa Kỳ không đứng lên chống lại Trung Quốc, thì ai sẽ đến khi nói đến Đài Loan, không chỉ Đài Loan, mà cả Hồng Kông và những nước khác?”

Theo SCMP, cuộc gặp là một dấu hiệu khác cho thấy mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Mỹ và Đài Loan, quốc gia mà sự hiện diện trên trường thế giới ngày càng bị Bắc Kinh siết chặt, kể cả tại các cơ quan quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới của LHQ.

Sự kiện này diễn ra trước một ngày – khi Keith Krach – Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường – đến Đài Loan, chuyến thăm cấp cao thứ hai của Hoa Kỳ tới hòn đảo tự trị trong hơn 1 tháng qua.

Phản ứng sau sự kiện này, Geng Shuang, Phó đại diện thường trực của Trung Quốc tại LHQ, cho biết hôm 17/9 rằng Bắc Kinh phản đối các cuộc trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan, và cuộc gặp của Craft với Lee đã vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc.

Trong một tuyên bố Geng Shuang cho biết: “Phía Trung Quốc kêu gọi Mỹ nhận thức đầy đủ tính nhạy cảm cao của vấn đề Đài Loan … và xử lý cẩn thận các vấn đề liên quan đến Đài Loan để không tạo ra những thách thức mới cho quan hệ Trung – Mỹ và sự hợp tác của hai nước tại Liên Hiệp Quốc.”

Trung Quốc cũng đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần eo biển Đài Loan vào thứ Sáu (18/9), trong một cảnh báo rõ ràng trong chuyến thăm Đài Loan của Thứ trưởng Krach.

Các nhà phân tích cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường hỗ trợ Đài Loan như một phần của một loạt các động thái nhằm dằn mặt Bắc Kinh trước khi ông tái tranh cử vào tháng 11.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã giảm trong những tháng gần đây về các vấn đề thương mại, công nghệ, đại dịch viêm phổi Vũ Hán, ý thức hệ và sức ảnh hưởng chiến lược.

Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, cảnh báo rằng quan hệ Trung – Mỹ có thể sẽ xấu đi trước cuộc bầu cử, lưu ý việc Đại sứ Mỹ Terry Branstad rời Trung Quốc sớm.

Ông nói: “Không thể loại trừ rủi ro rằng Tổng thống Trump có thể thực hiện các bước tiếp theo để thách thức nghiêm túc chính sách một Trung Quốc.”

Jia Qingguo, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, cho biết các hành động ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với Đài Loan là do tình cảm chống Trung Quốc ngày càng tăng trong Quốc hội và là một phương tiện để Tổng thống Trump chuyển hướng chú ý đến các vấn đề Trung Quốc để thúc đẩy cuộc bầu cử sắp tới của mình.

Ông nói: “Trung Quốc biết ông Trump đang cố gắng làm gì trước cuộc bầu cử, vì vậy Trung Quốc sẽ không thực hiện bất kỳ biện pháp quyết liệt nào”

Ông nói thêm: “Nhưng nếu chính quyền Trump tiếp tục có những hành động mạnh mẽ, chẳng hạn như cập cảng tàu chiến của họ ở Đài Loan, hoặc cử [Ngoại trưởng Mỹ Mike] Pompeo hoặc [Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark] Esper đến thăm Đài Loan, điều này sẽ khiến quan hệ Trung – Mỹ xấu đi nhanh chóng, mang theo một mức độ rủi ro nhất định. 

Theo SCMP
Giải Mật biên dịch