Trung Quốc đã áp thuế lên đến 25% đối với 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, có hiệu lực ngay lập tức từ thứ Hai (2/4). Đây là động thái đáp trả sau khi Hoa Kỳ tăng thuế để hạn chế nhập khẩu thép và nhôm từ Trung Quốc và nhiều nước khác, theo Nikkei. 

Trung Quốc áp thuế 15% đối với 120 sản phẩm, bao gồm rượu, các loại hạt bao gồm hạt dẻ và quả óc chó, trái cây bao gồm cam, nho và dưa hấu, trái cây sấy khô, trong đó có xoài và ống thép liền mạch. Vào năm 2017, Trung Quốc đã nhập khẩu các sản phẩm này trị giá 1 tỷ USD.

Nước này cũng áp đặt mức thuế 25% đối với thịt heo và nhôm. Năm ngoái, Trung Quốc đã nhập khẩu 2 tỷ USD các sản phẩm này.

Trung Quốc công bố 128 mục vào ngày 23/3 và lấy ý kiến của công chúng cho đến cuối tháng.

Trong một tuyên bố, chính phủ nói rằng Trung Quốc hỗ trợ một hệ thống thương mại đa phương và các thuế quan bổ sung đối với nhập khẩu của Hoa Kỳ được dựa trên các quy tắc của WTO. Họ nói thêm rằng biện pháp này là một hành động hợp pháp nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của Trung Quốc.

Hoa Kỳ đã áp thuế thêm 25% vào nhập khẩu thép và 10% đối với nhập khẩu nhôm vào ngày 23/3 theo các quy tắc trong Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại. Trung Quốc đã áp dụng mức thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ, rõ ràng là để chống lại hành động của Mỹ.

Trung Quốc
Trung Quốc nói rằng thuế trả đũa của họ là một hành động hợp pháp nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của Trung Quốc. (Ảnh: Kyodo)

Việc áp đặt thuế của Trung Quốc không liên quan trực tiếp đến các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc vì hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ theo Mục 301 của Đạo luật Mở rộng Thương mại.

Trong tháng này Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố một danh sách khoảng 1.300 mặt hàng chịu sự trừng phạt thương mại. Trung Quốc đang cân nhắc các biện pháp đối phó bổ sung và dự kiến ​​sẽ trả đũa bằng cách đưa ra danh sách các sản phẩm của Mỹ sẽ bị trừng phạt.

Các cuộc đàm phán không chính thức về thương mại đang được tiến hành giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trung Quốc đang áp dụng một phần thuế trả đũa để khẳng định rõ vị thế của mình rằng họ sẽ không chấp nhận, cũng như đưa ra những lợi ích lớn hơn trong đàm phán song phương.

Minh Đức