Trung Quốc đã triển khai tàu và máy bay chiến đấu nhằm cảnh báo 2 tàu chiến Hải quân Hoa Kỳ mà Bắc Kinh cáo buộc đã đi vào vùng lãnh hải của họ hôm 27/5, theo Times.

Cuộc đụng độ hàng hải xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới về thương mại cũng như trong tiến trình Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Hoa Kỳ.

Trước đó, tàu tuần dương hạm tên lửa hành trình Antietam và tàu khu trục Higgins của Mỹ đã áp sát quần đảo Hoàng Sa trong vòng 12 hải lý, tiến hành tự do hoạt động chuyển hướng thông qua trong vòng 12 dặm trên 4 đảo Tree, Lincoln, Triton và Woody,  theo New York Times. 

Hôm Chủ nhật (27/5), Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Cảnh Nhạn Sinh (Wu Qian) nói rằng quân đội Mỹ đã “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Trung Quốc, [và] làm suy yếu chiến lược tin tưởng lẫn nhau”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tàu chiến Mỹ đi vào Biển Đông là không được phép, và vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc và cảnh báo Mỹ phải rời đi. 

Biển Đông
Tàu USS Antietam. (Ảnh: Bradley J. Gee/ U.S. Navy)

Ông Cảnh cho biết: “Quân đội Trung Quốc đã hành động ngay lập tức bằng cách điều các tàu hải quân và máy bay để tiến hành xác định hợp pháp và xác minh các tàu chiến Mỹ và cảnh báo họ. Quân đội Trung Quốc kiên quyết quyết tâm tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu hải quân và không quân, nâng cao mức độ phòng thủ, bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia và duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Biển Đông

Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên chiếc Antietam, tàu tuần dương tên lửa hành trình tại biển Philipine vào tháng 3. (Ảnh: Sarah Myers/U.S. Navy/ Reuters)

“Phía Trung Quốc phản đối mạnh mẽ những hành động khiêu khích và tùy tiện của phía Mỹ, làm suy yếu sự tin tưởng chiến lược lẫn nhau giữa 2 quân đội và phá hủy hòa bình, an ninh và trật tự tốt đẹp trong vùng biển liên quan”, ông Cảnh bổ sung.

Phía Mỹ cho biết các tàu chiến Mỹ đã tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông (FONOPS), trước những thách thức tuyên bố hàng hải quá mức, và Hoa Kỳ duy trì quyền sử dụng biển theo luật pháp quốc tế.

FONOPS thường xuyên được tiến hành tại các vùng biển tranh chấp trên khắp thế giới.

tàu sân bay
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hoa Kỳ đi qua Biển Đông ngày 11/4/2018 (Ảnh: Naval Today)

Phát ngôn viên của Hạm đội 7, Hải quân Hoa Kỳ, sỹ quan chỉ huy Clay Doss đã cho biết các hoạt động FONOPS tương tự đã được tiến hành tại 22 quốc gia, theo Times.

Các hoạt động này ‘không phải chỉ cho một quốc gia”, “không phải là họ đưa ra các tuyên bố chính trị”, ông Clay Doss nói.

Trước đó, hôm 24/5, Mỹ hủy lời mời Trung Quốc tập trận hải quân RIMPAC 2018 – cuộc trận tập hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới, được tổ chức 2 năm một lần tại Hawaii vào tháng Sáu và tháng Bảy.

Triệu Hằng