Tóm tắt bài viết

  • Chính quyền tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã tiến hành các chiến dịch phá hủy các pho tượng Phật theo một văn kiện bí mật, theo tạp chí Tự do Tôn giáo Bitter Winter.
  • Vào ngày 2/2, chính quyền Trung Quốc đã cho "thổi bay" một tượng Phật Quan Âm, cao 57,9 m, công trình trị giá gần 59 tỷ đồng được tạo tác trên vách núi, hậu điện chùa Hoàng An, Hà Bắc, Trung Quốc. 
  • Trong tuần đầu tiên tháng 11/2018, chính quyền địa phương bí mật tháo dỡ pho tượng "Phật Quan Âm Tam Diện" nổi tiếng ở chùa Thiết Phật.
  • Điện Long Vương trong Thiền viện Quan Âm của Trung Nam Sơn, tỉnh Thiểm Tây đã bị phá huỷ hoàn toàn.

Chính quyền Trung Quốc đã tiến hành một chiến dịch phá hủy các pho tượng Phật và các địa điểm tín ngưỡng tôn giáo của người dân theo một “văn kiện bí mật”, tạp chí Bitter Winter đưa tin.

Phong trào phá hủy những nơi thờ cúng linh thiêng làm người dân Trung Quốc liên tưởng đến sự hồi sinh của thời kỳ “Cách mạng Văn hóa thứ hai”, khi các ngôi đền cổ, chùa chiền Phật giáo và các Đạo quán liên tiếp bị đập phá.

“Văn kiện bí mật” gửi tới chính quyền tỉnh Thiểm Tây. (Ảnh: tài liệu do nguồn tin cung cấp cho Bitter Winter)

Phá hủy Điện Long Vương 

Ngày 1/12/2018, Điện Long Vương trong Thiền viện Quan Âm của Trung Nam Sơn, huyện Trường An, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây đã bị phá bỏ hoàn toàn, với lý do đây là là công trình xây dựng trái phép và phải bị phá huỷ hoàn toàn.

Trước đó, vào tháng 8/2018, các quan chức chính quyền địa phương đã “cấp cho” Điện Long Vương một “thông báo phá hủy công trình xây dựng trái phép”. Một tháng sau, giới chức địa phương bắt đầu cho người đến phá hủy và công việc phá dỡ kéo dài cho đến tháng 12/2018.

Một cư sỹ trong thiền viện cho biết, việc xây dựng Điện Long Vương đã được cơ quan chức năng tỉnh Thiểm Tây phê duyệt trước đó, nhưng nơi đây vẫn không thể thoát khỏi tình cảnh bị phá huỷ.

Tờ Bitter Winter nhận định, chính phủ Bắc Kinh đã áp đặt các lý do không chính đáng đối với các địa điểm tín ngưỡng, và trong trường hợp này họ đã lấy lý do “xây dựng trái phép” như một “chiêu thuật” mới để trấn áp.

Điện Long Vương trong quá trình bị phá huỷ. (Ảnh: Bitter Winter)

Người cư sỹ này còn tiết lộ với Bitter Winter, trụ trì thiền viện Quan Âm là người rất nổi tiếng trong giới Phật giáo địa phương, và cũng là Đại biểu Đại hội nhân dân tỉnh Thiểm Tây, nhưng khi ông bày tỏ ý kiến phản đối việc phá hủy Điện Long Vương, ông đã bị quản thúc tại gia, cho đến khi ngôi đền chỉ còn đá vụn.

videoinfo__video3.dkn.tv||0a77240da__

Ad will display in 09 seconds

Các quan chức ĐCSTQ còn cảnh báo trụ trì thiền viện, tốt nhất nên học luật của ĐCSTQ trước khi học Phật Pháp, tờ Bitter Winter viết.

Theo người cư sỹ, Điện Long Vương được khởi công xây dựng vào tháng 5/2009. Vì ngôi điện được xây dựng trên ngọn núi đá, nên công trình tốn rất nhiều công phu và công sức, thời gian xây dựng kéo dài 9 năm, tiêu tốn 30 triệu nhân tệ (gần 104 tỷ đồng), lấy từ tiền quyên góp của các Phật tử ở các nơi.

“Điện Long Vương thu hút rất nhiều người hành hương và khách du lịch đến thờ cúng, tuy nhiên, vừa mở cửa được nửa năm lại bị phá huỷ, tổn thất quá lớn”, người cư sỹ nói.

Sợ người dân phục dựng tượng Phật Quan Âm, chính phủ cho nổ tung phần còn lại

Vào ngày 2/2, chính quyền Trung Quốc đã cho “thổi bay đầu” tượng Phật Tích Thủy Quan Âm, cao 57,9 m, công trình trị giá gần 59 tỷ đồng được tạc trên vách núi, hậu điện chùa Hoàng An, thuộc huyện Bình San, thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc. 

Tượng Phật Tích Thuỷ Quan Âm trước khi bị phá huỷ. (Ảnh: Apple Daily)

Trước khi bị phá hủy, bức tượng Phật Tích Thuỷ Quan Âm được xác nhận là có độ cao bậc nhất thế giới.

Bức tượng vị Phật có tên Tích Thủy Quán Âm khi bị phá hủy phần đầu. Sau đó chính quyền Trung Quốc cho hủy nốt phần thân của bức tượng. (Ảnh: Bitter Winter)

Sau khi phá hủy phần đầu bức tượng, giới chức địa phương đã cho nổ tung phần thân còn lại của pho tượng, để tránh người dân trùng tu sửa chữa.

videoinfo__video3.dkn.tv||5888a7975__

Ad will display in 09 seconds

Là mệnh lệnh, hai bức tượng Phật trong chùa Thiết Phật cũng phải tháo dỡ

Hai bức tượng Phật trong chùa Thiết Phật huyện Tây Hương, thành phố Hán Trung, tỉnh Thiểm Tây đã bị phá hủy trong vòng hai tháng.

Trong tuần đầu tiên tháng 11/2018, chính quyền địa phương bắt đầu tháo dỡ đầu pho tượng “Phật Quan Âm Tam Diện” nổi tiếng ở chùa Thiết Phật.

Tượng Quan Âm Tam Diện lúc còn nguyên vẹn, là nơi hành hương của các tín đồ Phật giáo không chỉ riêng Trung Quốc mà còn ở nước ngoài. (Ảnh: Bitter Winter)

“Chính phủ yêu cầu tranh thủ thời gian cả ngày lẫn đêm để tháo dỡ”, một cư sỹ trong chùa Thiết Phật nói. Trong quá trình phá dỡ, mỗi lối vào của ngôi chùa đều bị những thanh tre che chắn, nhằm khách hành hương bước vào.

Tượng Phật Quan Âm Tam Diện trong quá trình bị dở bỏ, những đống đá vụn bên dưới là đầu tượng Phật, chính quyền lắp dàn giáo để ngụy trang hoạt động. (Ảnh: Bitter Winter)

“Việc phá hủy tượng Phật Quan Âm Tam Diện được họ tiến hành trong bí mật, những người phá dỡ tượng Phật đều không thể nói với gia đình rằng họ đang tháo dỡ, nếu ai tiết lộ tin tức sẽ bị bắt vào tù, mỗi ngày đều có các lãnh đạo chính phủ đến quan sát và đốc thúc tiến độ phá dỡ”, một tăng nhân giấu tên cho hay, Bitter Winter trích lời. 

Theo những người trong cuộc, một doanh nhân ủng hộ việc xây dựng chùa Thiết Phật đã đề xuất chi 2 triệu nhân dân tệ (gần 7 tỷ đồng) để lưu lại pho tượng Quan Âm Tam Diện, nhưng giới chức địa phương đã từ chối.

“Đưa thêm nhiều tiền cũng không được. Đây là mệnh lệnh, không thể không tháo dỡ”, theo lời các quan chức chính phủ.

Một bức tượng Phật khác trong chùa Thiết Phật cũng bị phá hủy vào ngày 28/12/2018, vỏn vẹn trong vòng 5 ngày, bức tượng chỉ còn lại phần đế.

 

Bức tượng Phật Quan Âm từ nguyên vẹn bị tháo dỡ từng phần. (Ảnh: Bitter Winter)
Quang cảnh tượng Phật bị tháo dỡ nhìn từ xa. (Ảnh: Bitter Winter)

Thạch Tâm

videoinfo__video2.dkn.tv||e2e6599d1__

Từ Khóa: