Chính quyền Trung Quốc dường như đã phá hủy một cách có hệ thống các nghĩa trang của tộc người thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi trong suốt nhiều năm qua, theo trang tin New Europe ngày 23/1.

Bài báo của New Europe đề cập đến cuộc điều tra của hãng truyền hình CNN được công bố ngày 3/1, trong đó phân tích hàng trăm hình ảnh vệ tinh, và phát hiện hơn 100 nghĩa trang của người Duy Ngô Nhĩ đã bị phá hủy chỉ trong hai năm qua.

Nghĩa trang Sultanim ở trung tâm thành phố Hotan là một trong những nghĩa địa cổ nổi tiếng nhất ở Tân Cương. Ảnh bên trái chụp nghĩa địa năm 2017, ảnh bên phải chụp năm 2019. Nghĩa địa này bị san phẳng vào khoảng tháng 1 đến tháng 2 năm 2019, theo CNN (ảnh chụp màn hình từ CNN).

Bài báo của New Europe nhận định: “Bằng cách phá hủy các nghĩa địa, nơi được coi là địa điểm mà người Duy Ngô Nhĩ gặp gỡ và giao lưu, các quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát các tập tục truyền thống của người Hồi giáo”.

Bắc Kinh gọi việc phá hủy các nghĩa trang của người Duy Ngô Nhĩ là việc “di dời” vì người dân “đã không tuân thủ các quy tắc hoạch định của thành phố và cản trở việc xây dựng trong tương lai”.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4d573f6__

Ad will display in 09 seconds

Hãng thông tấn AFP của Pháp đã phát hiện ít nhất 45 nghĩa trang Hồi giáo bị phá hủy kể từ năm 2014. Các phóng viên của AFP đã đến thăm một số nơi trong số các nghĩa trang bị phá hủy. Họ tìm thấy một số khúc xương nằm rải rác, sau đó các nhà khoa học xác nhận đó là hài cốt của con người.

Dưới đây là hình ảnh cho thấy một nghĩa địa của người Duy Ngô Nhĩ ở Khotan đã bị san phẳng. Video này được chia sẻ trên Twitter thông qua tài khoản của nhà sử học về Hồi giáo Rian Thum.

Trong báo cáo thường niên năm 2020, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã chỉ trích chính quyền Trung Quốc vi phạm nhân quyền quy mô lớn đối với một số nhóm tín ngưỡng và dân tộc thiểu số ở Trung Quốc.

Theo New Europe, giám đốc của HRW sau đó nói thêm rằng Trung Quốc đang thực hiện “cuộc tấn công dữ dội nhất vào hệ thống nhân quyền toàn cầu trong nhiều thập niên, chính phủ Trung Quốc coi nhân quyền là mối đe dọa hiện hữu. Phản ứng của họ có thể đặt ra mối đe dọa lớn hơn đối với quyền lợi của người dân trên toàn thế giới”.