Trung Quốc đang phát triển một loại chiến đấu cơ mới cho các tàu sân bay để thay thế tiêm kích J-15 sau khi những máy bay này gặp một loạt sự cố nghiêm trọng.

Với động thái này Trung Quốc đang cho thấy tham vọng xây dựng một lực lượng hải quân hùng mạnh có thể hoạt động trên phạm vi toàn cầu, tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) nhận định.

Máy bay tiêm kích J-15 được chế tạo dựa trên nguyên mẫu của máy bay chiến đấu Sukhoi Su-33 thế hệ thứ 4 của Nga, một thiết kế có tuổi đời hơn 30 năm. J-15 được phát triển bởi Tập đoàn Máy bay Thẩm Dương, một đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc.

Với trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 33 tấn, J-15 là chiếc tiêm kích nặng nề nhất trên thế giới hoạt động trên tàu sân bay. Hiện tại J-15 đang được Trung Quốc sử dụng trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Trung Quốc có kế hoạch chế tạo ít nhất bốn nhóm tàu ​​sân bay để thực hiện tham vọng hải quân toàn cầu của mình nên phải phát triển máy bay chiến đấu mới, chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh Li Jie nói.

“Để cải thiện hiệu quả chiến đấu cho các tàu sân bay Trung Quốc, cần phải phát triển loại máy bay chiến đấu mới”, ông Li nói, và cho biết thêm rằng máy bay chiến đấu tàng hình FC-31 có thể được dùng để thay thế J-15.

FC-31 là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 của Trung Quốc đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2012, nó có kích thước nhỏ và nhẹ hơn J-15.

Máy bay chiến đấu
Shenyang J-31(FC-31), biệt danh “Thần ưng”, là một loại máy bay tiêm kích phản lực thế hệ thứ 5 hiện đang được Trung Quốc phát triển. (Ảnh: SCMP)

Trung tướng Zhang Honghe, phó Tư lệnh Không quân của quân đội Trung Quốc (PLA), nói với tờ SCMP rằng một “máy bay chiến đấu mới, thay thế tiêm kich J-15, dùng cho tàu sân bay” đang được phát triển.

Trong khi đó, một tàu sân bay mới đang được Nhà máy đóng tàu Jiangnan thi công ở Thượng Hải. Tàu sân bay mới có tên Type 002 sẽ sử dụng hệ thống máy phóng điện từ tối thiểu ma sát lên thân máy bay và cho phép cất cánh nhanh hơn việc dùng hệ thống ray trượt mà các tàu sân bay tự chế đầu tiên của Trung Quốc, Type 001A hiện đang phải sửa chữa sau 5 ngày thử nghiệm trên biển, sử dụng.

Sự cần thiết phải phát triển một máy bay chiến đấu mới đã trở nên bức xúc hơn sau một loạt các “hỏng hóc cơ khí không thể tha thứ” của J-15, làm một phi công hàng đầu của PLA tử nạn và làm bị thương một phi công khác.

Hai nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc nói với tờ SCMP rằng có ít nhất 4 vụ va chạm liên quan đến chiếc J-15, mặc dù chỉ có hai chiếc được báo chí nhà nước đưa tin.

“J-15 là một chiếc máy bay có vấn đề – hệ thống điều khiển bay không ổn định của nó là nhân tố chính đằng sau hai vụ tai nạn chết người vào hai năm trước đây”, một trong những nguồn tin cho biết.

Máy bay chiến đấu
Những chiếc J-15 được phóng từ boong tàu Liêu Ninh trong các cuộc tập trận ở Biển Hoàng Hải. (Ảnh: AFP)

Phi công 29 tuổi Zhang Chao, đã qua đời trong một vụ tai nạn vào tháng 4/2016 khi anh cố gắng cứu chiếc máy bay chiến đấu J-15 của mình, hệ thống kiểm soát bay bị phá vỡ trong một lần hạ cánh thử nghiệm trên tàu sân bay.

Ba tuần sau, đồng nghiệp của anh là Cao Xianjian đã bị thương nặng khi cố gắng giải quyết vấn đề tương tự trên chiếc J-15.

Tất cả các máy bay J-15 không được phép cất cánh trong thời gian ba tháng sau các vụ tai nạn đã làm suy sụp tinh thần của lực lượng không quân và hải quân Trung Quốc. Lực lượng Hải quân đã kêu gọi điều tra sau cái chết của phi công Zhang, các nguồn tin cho biết.

Một trong những nguồn tin cho biết: “Các chuyên gia hàng không lúc đầu đã từ chối thừa nhận rằng J-15 có vấn đề về thiết kế. Họ chỉ chấp nhận J-15 có vấn đề sau khi phi công Cao gặp phải sự cố tương tự với phi công Zhang”.

Nhiều máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã gặp vấn đề về động cơ, thiết kế, nhưng một cựu chiến binh Hải quân PLA cho rằng tai nạn xảy ra vì các phi công bị bắt điều khiển máy bay chiến đấu trong khi chưa được thực hành nhiều.

“Tất nhiên không thể phòng ngừa mọi tại nạn xảy ra trong quá trình tập luyện. Nhưng không giống như các phi công ở phương Tây, phi công Trung Quốc buộc phải thực hành trên các máy bay có vấn đề cơ học”, vị cựu chiến binh hải quân nói.

Mặc dù phi công được dạy cách thoát ra từ máy bay chiến đấu trong trường hợp xảy ra sự cố cơ học, nhưng họ cũng có nhiệm vụ phải “cứu các máy bay có giá trị”.

“Các phi công PLA được huấn luyện rằng nhiệm vụ của họ là cứu máy bay, đó là tài sản của nhà nước … nhưng điều này cần phải thay đổi vì sinh mạng con người là vô giá”, cựu chiến nêu quan điểm. “Máy bay có thể được chế tạo lại sau một vụ tai nạn, nhưng phi công thì không thể làm thế được”.

Máy bay
Phi công Cao Xianjian bị thương nặng trong vụ tai nạn J-15 vào năm 2016. (Ảnh: Handout)

Đầu năm nay, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã phát sóng một chương trình tuyên truyền ca ngợi Zhang và Cao vì đã cố gắng cứu các máy bay chiến đấu khi máy bay của những phi công này đang rơi.

Tuần trước, phi công Zhang được trao giải thưởng “đảng viên giỏi nhất”, trong khi phi công Cao được bầu làm đại diện của PLA tại Đại hội Đảng vào tháng Mười.

 

Minh Đức