Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố dù phải trả giá cho lệnh trừng phạt Triều Tiên, Bắc Kinh cũng sẽ tuân thủ nghiêm túc.

Trung Quốc sẽ trả giá lớn nhất từ lệnh trừng phạt Triều Tiên mới của Liên Hợp Quốc (LHQ) bởi vì Bắc Kinh có quan hệ kinh tế gần gũi với Bình Nhưỡng, theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Tuy vậy, ông Vương nói Bắc Kinh sẽ luôn luôn tuân thủ nghị quyết của LHQ, theo Reuters.

Hội đồng Bảo an LHQ đã đồng thuận áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên vào ngày 5/8. Điều này có thể làm giảm 1/3 kim ngạch xuất khẩu 3 tỷ USD của Triều Tiên.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh ASEAN tổ chức tại Manila hôm qua (7/8), ông Vương nói rằng nghị quyết mới cho thấy Trung Quốc và cộng đồng thế giới phản đối các vụ thử tên lửa liên tục của Triều Tiên.

Ông Vương nói trong thông cáo: “Do quan hệ kinh tế truyền thống giữa hai nước, Trung Quốc sẽ là bên trả giá chính khi thực hiện nghị quyết [trừng phạt]”.

“Nhưng để bảo vệ hệ thống không phổ biến vũ khí của quốc tế và an ninh, ổn định của khu vực, Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đủ toàn bộ nội dung của nghị quyết”.

Nghị quyết mới của LHQ cấm Triều Tiên xuất khẩu than đá, sắt, chì, mỏ chì và thủy sản. Lệnh cấm cũng ngăn chặn các nước gia tăng số lượng lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài và cấm các dự án đầu tư liên doanh mới.

Ông Vương nói ngoài các lệnh trừng phạt, nghị quyết cũng đề cập rõ về việc khởi động lại các cuộc đàm phán 6 bên, gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản.

Phát biểu tại diễn đàn, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng dừng tất cả các cuộc thử nghiệm tên lửa.

Thanh Long

Xem thêm: