Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ám chỉ rằng Bắc Kinh có thể nhận ‘ngọn đuốc’ lãnh đạo thế giới nếu cần làm vậy khi các nước khác, như Mỹ, muốn rút lui.

Theo hãng tin Reuters, ông Zhang Jun, Vụ trưởng Kinh tế quốc tế của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói hôm thứ 2 rằng: “Nếu có ai đó nói rằng Trung Quốc đang đóng vai trò lãnh đạo thế giới, tôi sẽ nói rằng đó không phải Trung Quốc tự chạy lên hàng đầu mà do những người dẫn đầu đã rút lui, nên Trung Quốc thế chỗ”.

Đồng thời, ông nói rằng Trung Quốc sẽ không né tránh cơ hội lãnh đạo thế giới nếu cần vì một mục tiêu chung: “Nếu Trung Quốc cần đóng vai trò lãnh đạo thế giới, thì Trung Quốc sẽ đảm nhiệm trách nhiệm đó”.

Ông Zhang bình luận sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos tuần trước. Tại đó, ông Tập lên tiếng ủng hộ các lợi ích của toàn cầu hóa và chỉ trích chủ nghĩa biệt lập nhắm vào ông Trump đang theo đuổi chính sách “Nước Mỹ đầu tiên”, theo RT.

Trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20/1, Tổng thống Trump hứa rằng chính quyền mới sẽ không vì các quốc gia nước ngoài mà bỏ rơi nhu cầu của những người Mỹ bình thường.

Ông nói: “Chúng ta đã từng bảo vệ biên giới của các quốc gia khác trong khi lại từ chối bảo vệ chính chúng ta; và chi hàng ngàn tỷ đô la ở nước ngoài trong khi cơ sở hạ tầng ở Mỹ đã bị hư hỏng. Từ giờ phút này, nước Mỹ là ưu tiên hàng đầu”.

Ngược lại, tại diễn đàn Davos, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ví von chủ nghĩa bảo hộ với việc “nhốt mình vào một phòng tối” nơi không có ánh sáng và không khí.

Gần đây, quan hệ Mỹ – Trung trở lên căng thẳng khi ông Trump xét lại toàn bộ các chính sách với Trung Quốc. Trong cuộc phỏng vấn với Thời báo phố Wall, ông Trump nói “mọi thứ đều sẽ được đàm phán, kể cả nguyên tắc ‘một Trung Quốc’”. Đáp lại, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã kêu gọi: “Nhân dân Trung Quốc sẽ yêu cầu chính phủ trả thù. Đất nước hoàn toàn sẵn sàng”.

Trước đó, ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ năm 1979 nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo Đài Loan, vào tháng 12/2016 qua một cuộc điện đàm.

Dương Minh

Xem thêm: