Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm Chủ nhật, 5/3, cho biết chính phủ nên thúc đẩy sự phát triển hòa bình của quan hệ với Đài Loan và thúc đẩy quá trình “thống nhất hòa bình” của Trung Quốc nhưng cũng thực hiện các bước kiên quyết để phản đối nền độc lập của Đài Loan.

Trung Quốc đã tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo này trong ba năm qua, đáp trả cái mà họ gọi là “sự thông đồng” giữa Đài Bắc và Washington, nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế chính của Đài Loan.

Vào tháng 8, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan để đáp lại chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ lúc bấy giờ là bà Nancy Pelosi.

Phát biểu khai mạc cuộc họp thường niên của quốc hội Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường cho biết Bắc Kinh tuân theo nguyên tắc “một Trung Quốc”, trong đó nêu rõ Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Ông nói với khoảng 3.000 đại biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh rằng chính phủ nên thực hiện chính sách của đảng chúng ta là “giải quyết vấn đề Đài Loan” và “thực hiện các bước kiên quyết để phản đối nền độc lập của Đài Loan và thúc đẩy thống nhất đất nước”.

“Chúng ta nên thúc đẩy sự phát triển hòa bình của các mối quan hệ xuyên eo biển và thúc đẩy quá trình thống nhất hòa bình của Trung Quốc.”

Hầu hết người dân Đài Loan đều không muốn đất nước bị cai trị bởi một Trung Quốc chuyên quyền. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã nhiều lần đề nghị đàm phán với Trung Quốc, nhưng bị từ chối vì Bắc Kinh cho rằng bà là một người ly khai.

Chính phủ Đài Loan phản đối mạnh mẽ các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh và nói rằng chỉ có 23 triệu dân của hòn đảo mới có thể quyết định tương lai của họ.