Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị vào hôm thứ Sáu (12/7) cảnh báo Hoa Kỳ “không nên chơi với lửa” về vấn đề Đài Loan, Ông Nghị cũng bày tỏ tức giận về kế hoạch của Washington bán vũ khí cho Đài Bắc, theo Reuters.

Trong chuyến thăm Hungary, ông Vương Nghị nói không có lực lượng nước ngoài nào có thể ngăn chặn sự thống nhất của Trung Quốc.

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ hoàn toàn nhận ra tính nghiêm trọng về vấn đề Đài Loan… và không chơi với lửa về vấn đề Đài Loan”, câu nói của ông Vương được truyền đạt lại bởi một người phiên dịch.

Trước đó, vào hôm thứ Năm, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã ghé thăm Hoa Kỳ trong chuyến công du tới các nước đồng minh ở Caribbean. Như thường lệ, động thái của nhà lãnh đạo Đài Loan đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ không cho phép bà Thái quá cảnh tại Mỹ.

Bà Thái sẽ thăm đảo quốc Saint Vincent và Grenadines; Saint Lucia; Liên bang Saint Kitts và Nevis; và Haiti trong chuyến đi kéo dài từ 11-22 tháng Bảy.

Trong một phát biểu trước chuyến đi, bà Thái Anh Văn tuyên bố nền dân chủ phải được bảo vệ, và Đài Loan đang phải đối mặt với các mối đe dọa từ “lực lượng hải ngoại” – ám chỉ Trung Quốc, theo Reuters.

Ngay trước khi bà Thái đến khách sạn ở Manhattan ở New York, một nhiếp ảnh gia của tờ Reuters đã chứng kiến một cuộc cãi lộn ngay tại lối vào của khách sạn giữa hàng chục người biểu tình, một bên ủng hộ Trung Quốc, một bên ủng hộ Đài Loan, sau đó cảnh sát Mỹ đã giải tán họ.

Đã xảy ra cuộc cãi cọ giữa bên ủng hộ Trung Quốc và bên ủng hộ Đài Loan trước lối vào khách sạn Grand Hyatt ở Manhattan, nơi bà Thái nghỉ lại trong chuyến đi của bà. New York, Hoa Kỳ, ngày 11/7/2019. (Ảnh: REUTERS/Carlo Allegri)