Bộ trưởng Công nghiệp Trung Quốc Miao Wei cho biết nước này đang theo sát kế hoạch mang công xưởng trở lại nước Mỹ để tạo công ăn việc làm của Tổng thống Donald Trump, nhưng Trung Quốc sẽ không thay đổi chiến lược tổng thể của mình, Reuters đưa tin.

Phát biểu tại tại một cuộc họp báo ngày 17/2, ông Miao Wei cho biết: “Đối với những nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc khôi phục ngành chế biến chế tạo của Mỹ và cho phép nhiều công ty của Mỹ di chuyển cơ sở về nước, Trung Quốc đang chú ý rất kỹ tới những chính sách này, nhưng chúng sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành sản xuất của Trung Quốc”.

Ông cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Trung Quốc, đồng thời khích lệ các doanh nghiệp trong nước đầu tư ra nước ngoài.

“Chúng tôi sẽ không thay đổi mục tiêu mở cửa với thế giới bên ngoài của mình”, ông Miao nói.

Lo ngại về những tác động xấu đối với các ngành công nghiệp phụ thuộc vào xuất khẩu của mình, Trung Quốc đã nhiều lần thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới loại bỏ chủ nghĩa bảo hộ – thứ được cho là Tổng thống Trump đang khơi mào trong chiến dịch tranh cử lấy nước Mỹ và người Mỹ là ưu tiên số 1.

Ngành thép của Trung Quốc đang bị theo dõi đặc biệt khi các nhà máy thép ngày càng phải đối mặt với nhiều vụ kiện bán phá giá do cáo buộc họ đã bán dưới giá thành và chèn ép các đối thủ cạnh tranh nước ngoài.

Cũng tại cuộc họp báo ngày 17/2, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Xu Lejiang cho biết quyết định cắt giảm công suất sản xuất thép đi 65 triệu tấn vào năm ngoái của Trung Quốc đã đẩy giá tăng trở lại.

Một chỉ số đo giá thép do Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) tổng hợp đã tăng 76,5% trong năm 2016.

Ông Xu Lejiang tổng số các nhà sản xuất thép của Trung Quốc bị thua lỗ trong năm 2016 đã giảm 51%, trong khi lợi nhuận toàn ngành đã tăng gấp hơn 2 lần.

Đầu năm ngoái, Trung Quốc đã công bố sẽ giảm sản lượng thép tới 150 triệu tấn trong giai đoạn 2016-2020.

Hạo Nhân

Xem thêm: