Hôm Chủ nhật (28/7), truyền thông nhà nước Trung Quốc nói Mỹ đã chuyển hàng triệu tấn đậu nành sang Trung Quốc kể từ khi lãnh đạo hai nước gặp nhau hồi tháng Sáu. Dữ liệu từ chính phủ Hoa Kỳ cho thấy khối lượng ít hơn nhiều, theo Nikkei.

Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu các loại nông sản của Hoa Kỳ sang Trung Quốc, trong đó doanh thu từ đậu nành giảm mạnh sau khi Bắc Kinh áp thuế trả đũa 25% đối với hàng hóa Mỹ.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin, nước này đã yêu cầu mua đậu nành, bông, thịt lợn, cao lương và các sản phẩm nông nghiệp khác của nhà cung cấp Hoa Kỳ kể từ ngày 19/7, và một vài hoạt động bán hàng đã được thực hiện. Tin tức được trích dẫn từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cùng Bộ Thương mại Trung Quốc.

“Miễn là nông sản Mỹ có giá phù hợp và chất lượng tốt, Trung Quốc hy vọng sẽ có những đợt mua mới”, bản tin nói. Cũng theo CCTV, các công ty Trung Quốc muốn nhập khẩu nông sản Mỹ đã nộp đơn lên cơ quan hải quan để xin miễn thuế.

CCTV cũng nói thêm động thái này của Trung Quốc cho thấy sự sẵn lòng trong việc quảng bá các sản phẩm của Mỹ và thực hiện tốt sự đồng thuận đã đạt được giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka Nhật Bản hồi tháng Sáu.

videoinfo__video3.dkn.tv||8310476bd__

Ad will display in 09 seconds

Khác với thông tin “vài triệu tấn” của CCTV, dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy, chỉ có 1,02 triệu tấn đậu nành đã được chuyển đến Trung Quốc trong khoảng thời gian bắt đầu G20 từ ngày 28/6 đến ngày kết thúc là 18/7 (ngày gần đây nhất có số liệu). Và số đậu nành này phản ánh những hợp đồng mua đã được ký kết trước đó trong năm nay (dữ liệu mới sẽ được phát hành trong tuần này).

Các nhà đàm phán Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ gặp nhau tại Thượng Hải trong tuần này. Đây là lần gặp đầu tiên kể từ sau G20, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu từ 30/7.

Đầu tháng này, Chính quyền Tổng thống Trump cho biết sẽ miễn trừ thuế quan cho một danh sách tương đối giới hạn với 110 sản phẩm của Trung Quốc, bao gồm thiết bị y tế và tụ điện chính.

Trung Quốc đã mua gần 615 tấn đậu nành từ Hoa Kỳ vào tháng Sáu, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2018 và giảm 37% so với tháng Năm (hơn 977 tấn), theo dữ liệu của hải quan nước này công bố hôm thứ Bảy (27/7).