Trong khi đại dịch tàn phá đất nước, chính quyền Trung Quốc đang bận rộn đối phó với cộng đồng quốc tế. Họ khẳng định luôn minh bạch trong việc công bố dữ liệu liên quan đến COVID trong bối cảnh bị chỉ trích. Trung Quốc đã đột ngột công bố gần 60.000 trường hợp tử vong liên quan đến COVID. Tuy nhiên, dữ liệu từ lò hỏa táng không hỗ trợ con số này.

Một nhân viên của Nhà tang lễ Bảo Hưng, Thượng Hải nói với phóng viên của Da Ji Yuan vào ngày 28 tháng 12 năm ngoái rằng, họ đã bị choáng ngợp.

Họ có tới 400-500 xác chết cần được hỏa táng hàng ngày. Nhưng ngay cả khi nhân viên làm thêm giờ, lò hỏa táng cũng chỉ có thể thiêu 90 người mỗi ngày.

Ở Thiên Tân, một thành phố gần Bắc Kinh, cũng vậy.

Một cư dân sống ở Thiên Tân, muốn giấu tên, nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ vào ngày 7 tháng 1 rằng, Nhà tang lễ số 3 ở Thiên Tân hiện hỏa táng hơn 200 thi thể mỗi ngày, tăng so với mức trung bình trước đó là 40.

Những người bạn làm việc tại nhà tang lễ Thiên Tân ước tính rằng ít nhất 100.000 người đã chết ở Thiên Tân kể từ ngày 12 tháng 12 và tỷ lệ tử vong vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm.

Một video được tải lên vào ngày 7 tháng 1 cho thấy Nhà tang lễ số 1 ở quận Bắc Đẩu, thành phố Thiên Tân, đang được mở rộng. Ít nhất ba cần cẩu và hàng chục công nhân đang làm việc tại công trường. VIDEO 0:12 -> 0:55]

Hắc Long Giang, tỉnh cực bắc của Trung Quốc, cũng vội vàng mở rộng lò hỏa táng.

Đoạn video này được quay tại Nhà tang lễ Thiên Hà Viên ở thành phố Cáp Nhĩ Tân vào ngày 11 tháng 1. Hơn 100 công nhân đang làm việc để xây dựng một nhà kho để chứa các xác chết. Ước tính tổng cộng có hơn 20 lán. [VIDEO 0:56 -> 1:18]

Hình ảnh vệ tinh từ thủ đô Bắc Kinh, Thành Đô, tới Nam Kinh, Đường Sơn và những nơi khác đều cho thấy một hàng dài xe tang trước nhà tang lễ.

Một nhân viên của một nhà tang lễ ở Sán Đầu, Quảng Đông, cho biết bây giờ toàn bộ Sán Đầu và cả Trung Quốc đều giống nhau: có rất nhiều người chết.

Một người dân Thượng Hải, cho biết các lò hỏa táng ở vùng nông thôn cũng có hàng dài xác chết bên ngoài. Xác chết ở khắp mọi nơi.

Các chuyên gia quốc tế cũng nghi ngờ con số 60.000 người chết này.

Ông Hoàng, thành viên cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York, nói rằng không rõ liệu nó có phản ánh đầy đủ các trường hợp tử vong thực tế hay không.

Ông Hoàng lập luận, “Ví dụ, ở nông thôn, nhiều người già chết tại nhà nhưng không được xét nghiệm COVID do không có khả năng tiếp cận bộ dụng cụ xét nghiệm hoặc họ không muốn xét nghiệm.”

Ông nói thêm rằng các bác sĩ Trung Quốc không khuyến khích báo cáo các trường hợp tử vong liên quan đến COVID, trong khi dữ liệu mới chỉ bao gồm các trường hợp tử vong tại bệnh viện.

Ví dụ, trên giấy chứng tử của một nam thanh niên ở tỉnh An Huy, một bác sĩ đã liệt kê nguyên nhân cái chết là do nhiễm virus corona và cha của anh, ông Lý Binh, cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Da Ji Yuan vào ngày 2 tháng 1 rằng vì giấy chứng tử của con trai ông ghi “nhiễm virus corona”, nên lãnh đạo của nhà tang lễ nói: “Họ, lãnh đạo bệnh viện, thật can đảm. Thật to gan khi dám viết về nhiễm trùng corona mới, chúng tôi đã được thông báo rằng lò hỏa táng và tất cả các bệnh viện sẽ không viết về virus corona mới”.

Ông Lý cũng cho biết ông đã nhìn thấy dữ liệu của người quá cố trên máy tính của lò hỏa táng khi nhận được hóa đơn. Có nhiều trường hợp tử vong ở độ tuổi từ 35 đến 50, trẻ nhất là 16 và già nhất là 70. Nguyên nhân tử vong của tất cả là do nhiễm trùng phổi.

Ben Cowling, nhà dịch tễ học tại Đại học Hong Kong, cho biết số người chết thực sự ở Trung Quốc có lẽ cũng cao như ở các nước khác.

Ông tuyên bố rằng Trung Quốc có thể đã đưa ra thông tin chính xác hơn về tỷ lệ tử vong và lây nhiễm nếu họ sàng lọc bệnh nhân bệnh viện chặt chẽ hơn.Tờ New York Times dẫn lời nhà dịch tễ học Ben Cowling nói: “Có một điều hơi ngạc nhiên là Trung Quốc có rất nhiều năng lực xét nghiệm, nhưng lại không sử dụng nó để xác nhận Covid ở những bệnh nhân nhập viện.”

Có thể bạn quan tâm: