Trung Quốc đã đề nghị cắt giảm khoảng 200 tỷ USD thặng dư thương mại của mình với Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại, theo SCMP.

Việc cắt giảm một phần thâm hụt thương mại sẽ được thực hiện bằng cách Trung Quốc tăng mạnh mua hàng hóa của Mỹ và các biện pháp khác. Kết quả này đạt được sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phát biểu gay gắt hơn trước cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc vào thứ Năm, theo Reuters và Bloomberg.

Tổng thống Trump sau đó đã gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc, trợ lý kinh tế hàng đầu của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong một vòng đàm phán thứ 2 về thương mại giữa hai nước.

Reuters cho biết, đề nghị cắt giảm thặng dư đã được thực hiện trong các cuộc đàm phán ở Washington. Một trong những nguồn tin cho biết, hãng sản xuất máy bay Boeing của Hoa Kỳ sẽ là tập đoàn thụ hưởng chính cho đề nghị của Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc gặp gỡ với Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Orrin Hatch (trái), Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện. Ông Hatch cho biết ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho phép các công ty Mỹ “làm ăn ở Trung Quốc mà không bị buộc phải chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc”. (Ảnh: Xinhua)

Một tuyên bố của Nhà Trắng được phát hành vào cuối ngày thứ Năm (17/5) cho biết: “Các quan chức Hoa Kỳ đã truyền đạt mục tiêu rõ ràng của Tổng thống về mối quan hệ thương mại công bằng với Trung Quốc. Các quan chức Hoa Kỳ và phái đoàn Trung Quốc cũng đã tham dự một cuộc họp với Tổng thống Donald J. Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã đồng ý tiếp tục các cuộc thảo luận vào thứ Sáu”.

Ông Lưu nói với Tổng thống Trump rằng hai nước cần phải giải quyết các tranh chấp thương mại một cách bình đẳng và có lợi cho cả hai bên.

Tân Hoa Xã trích lời của ông Lưu Hạc: “Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Mỹ để giải quyết đúng đắn các vấn đề kinh tế và thương mại liên quan đến cả hai quốc gia một cách bình đẳng và cùng có lợi. Cả hai bên nên đảm bảo việc hợp tác kinh tế và thương mại tiếp tục là điều dẫn hướng cho quan hệ Trung-Mỹ”.

Tân Hoa Xã cũng trích dẫn lời của ông Trump nói rằng hai nước cần mở rộng hợp tác về năng lượng, sản xuất, đầu tư và nhập khẩu nông nghiệp, đồng thời cải thiện khả năng tiếp cận thị trường.

Tổng thống Trump dự bữa tối với ông Tập Cận Bình tại Florida. (Ảnh: Fox Business)

Tổng thống Trump cho biết Mỹ đã bị “Trung Quốc chơi xấu” trong nhiều năm và phủ nhận rằng những bình luận của ông về việc xem xét gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc ZTE có nghĩa là chính quyền của ông đã trở nên mềm mỏng với Bắc Kinh.

“Chúng tôi đã mất 800 tỷ USD trong thương mại năm ngoái, trong đó Trung Quốc chiếm 500 tỷ USD”, Tổng thống Trump đã nói trước cuộc họp với ông Lưu.

Tân Hoa Xã đã báo cáo trước đó vào hôm thứ Năm rằng ông Lưu đã gặp thượng nghị sĩ Mỹ Henry Kissinger và các nhà lập pháp bao gồm ông Orrin Hatch, chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện ngay sau khi đến Washington.

Ông Lieua nói: “Sẽ tích cực tìm kiếm một giải pháp thích hợp về các vấn đề thương mại để đảm bảo sự phát triển lành mạnh các mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa Bắc Kinh và Washington”.

Ông Hatch nói rằng ông đã nhấn mạnh với ông Lưu về “tầm quan trọng của việc tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và việc các doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu và kinh doanh ở Trung Quốc không bị buộc phải chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc”.

Các quy định tại Trung Quốc buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao tài sản trí tuệ và công nghệ độc quyền cho các đối tác Trung Quốc, trong khi nhà nước lại hỗ trợ tài chính cho các công ty công nghệ trong nước.

Ông Orrin Hatch nói: “Trong khi áp đặt thuế quan sẽ gây hại cho cả hai nước, việc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ ở Trung Quốc là một vấn đề dai dẳng nghiêm trọng và phải dừng lại”.

Minh Đức