Trung Quốc và Nhật Bản đã trao đổi những thông điệp chúc mừng vào ngày Chủ Nhật (12/8) nhân kỷ niệm 40 năm hòa bình và hiệp ước hữu nghị, trong bối cảnh mối quan hệ đang ấm lên giữa hai nước.

Các nhà phân tích cho biết, trong khi Nhật Bản vẫn là một đồng minh trung thành của Hoa Kỳ, Bắc Kinh và Tokyo vẫn có thể tăng cường hợp tác kinh tế khu vực.

Trong thông điệp của mình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Tokyo để phát triển lâu dài, lành mạnh và ổn định quan hệ song phương, Tân Hoa Xã đưa tin.

Ông Lý cũng cho biết Trung Quốc muốn làm việc với Nhật Bản để bảo vệ nền tảng chính trị của mối quan hệ song phương, tăng cường hợp tác vì lợi ích chung, xử lý tốt sự khác biệt và thúc đẩy sự phát triển của các mối quan hệ theo tinh thần “lấy quá khứ như một tấm gương và mong chờ tương lai”, theo các hãng tin chính thức.

Đánh dấu chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường đến Nhật Bản vào tháng 5 – lần đầu tiên kể từ khi trở thành thủ tướng vào năm 2013 – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói trong thông điệp rằng ông rất hài lòng khi quan hệ Nhật – Trung trở lại con đường bình thường. Ông nói thêm rằng cả Nhật Bản và Trung Quốc đều có những nhiệm vụ quan trọng đối với hòa bình và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Cả ông Lý và ông Abe cũng cho biết họ đang mong đợi một cuộc họp được tổ chức tại Trung Quốc vào cuối năm nay, mặc dù ngày giờ vẫn chưa được thiết lập. Khi gặp ông Lý ở Tokyo vào tháng 5, ông Abe nói muốn đến thăm Trung Quốc và mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nhật Bản.

Trung Quốc
Ông Lý Khắc Cường (trái) và ông Shinzo Abe nâng ly tại một buổi tiếp đón ông Lý ở Tokyo vào tháng Năm. (Ảnh: Kyodo)

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị cũng trao đổi những thông điệp tương tự để đánh dấu dịp này.

Hai người hàng xóm châu Á này đã bị sa lầy trong việc tranh chấp lãnh thổ trên Biển Hoa Đông, đặc biệt là quần đảo không có người ở mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, còn Nhật Bản gọi là Senkaku. Căng thẳng leo thang sau khi Tokyo đặt các đảo này dưới sự kiểm soát của nhà nước vào năm 2012, nhưng các mối quan hệ đã bắt đầu cải thiện vào năm ngoái.

“Quan hệ Trung-Nhật đã nóng lên từ năm ngoái – kể từ khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản gặp nhau tại Hamburg, Đức để đàm phán vào tháng 8”, ông Lu Yaodong, một chuyên gia về vấn đề Nhật Bản với Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết.

Một chuyên gia quan hệ Trung-Nhật từ Đại học Ngoại giao Trung Quốc, Zhou Yongsheng cho biết trong khi Bắc Kinh chịu áp lực rất lớn từ Washington về thương mại, Mỹ cũng tham gia tranh chấp với Nhật Bản và các nước khác về thép, nhôm và ô tô.

Ông nói Tokyo sẽ không tham gia lực lượng với Bắc Kinh để phản đối chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng họ có thể hợp tác với nhau về hợp tác kinh tế khu vực và các hiệp ước.

Minh Đức