Kể từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 99,718 triệu tấn lương thực, tăng 29,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này làm nổi bật cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng đang xảy ra tại vùng đất hơn 1,4 tỷ dân.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã luôn áp dụng hệ thống hạn ngạch nhập khẩu lúa mì, ngô và gạo. Tuy nhiên, trang web Caixin của Trung Quốc ngày 8/12 đưa tin, “quy tắc chi tiết về áp dụng và phân phối hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ngũ cốc cho năm 2020” do Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc công bố, cho thấy ngô có hạn ngạch 7,2 triệu tấn và thuế suất đối với ngô nhập khẩu trong hạn ngạch chỉ là 1%. Ngô nhập khẩu vượt quá hạn ngạch sẽ bị áp thuế cao, thuế tối huệ quốc là 65%.

Tính đến tháng 10 năm nay, lần đầu tiên Trung Quốc mua ngô nhập khẩu vượt quá hạn ngạch thuế quan hàng năm. Theo số liệu hải quan, từ tháng 1 đến tháng 10/2020, nhập khẩu ngô của Trung Quốc đạt 7,28 triệu tấn, tăng tới 97,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính riêng trong tháng 10, Trung Quốc đã nhập khẩu 1,14 triệu tấn ngô, gấp hơn 12 lần lượng ngô nhập khẩu cùng kỳ năm 2019.

Ngoài ra, từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 92,803 triệu tấn đậu tương, tăng 17,5% so với 85,511 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo của Finance, các quan chức lương thực Ấn Độ ngày 1/12 cho biết, lần đầu tiên sau gần 30 năm, Trung Quốc đã nhập khẩu 100.000 tấn gạo từ Ấn Độ do nguồn cung gạo bị thắt chặt hơn ở Thái Lan, Myanmar và Việt Nam.

Một số chuyên gia cho biết, việc chính quyền Trung Quốc gia tăng nhập khẩu lương thực gần đây có liên quan đến mất mùa ở Đại lục vì ảnh hưởng của thiên tai.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Epoch Times, một nông dân Trung Quốc cho biết, nửa đầu năm không thu hoạch được lúa sớm do lũ lụt và năng suất ngũ cốc vụ thu giảm phần lớn trong nửa cuối năm vì mưa quá nhiều.

Năm nay, ở Trung Quốc đồng thời xảy ra dịch bệnh, lũ lụt và côn trùng gây hại. Phan Tiểu Đào, một nhà báo lâu năm đã đăng một bài bình luận vào ngày 11/9, nói rằng mối quan hệ giữa ĐCSTQ và phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ xâu đi khiến nền kinh tế Trung Quốc gặp khó.

Hồi tháng 8 năm nay, Tổng bí thư Tập Cận Bình đã ban hành lệnh cấm người dân nước này lãng phí thực phẩm.

Kế hoạch lương thực của Liên hợp quốc ngày 21/4 cảnh báo rằng, thuận theo tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán, một cuộc khủng hoảng lớn hơn sẽ là nạn đói và nó có thể sẽ xảy ra trong vòng nửa năm tới.

Nhà kinh tế học Hồ Tinh Đấu của Trung Quốc từng nói với Apple Daily rằng, Trung Quốc chắc chắn có khả năng xảy ra khủng hoảng lương thực và điều này rất đáng lo ngại, bởi vì hơn 30% lương thực của Trung Quốc phụ thuộc vào nhập khẩu và số lượng thực tế có thể cao hơn.

Ông Hồ cũng chỉ ra rằng, hầu hết các giao dịch lương thực toàn cầu hiện tại được thanh toán bằng đô la Mỹ. Nếu Trung Quốc và Mỹ cuối cùng “tách rời nhau” về kinh tế, thặng dư thương mại của Trung Quốc sẽ giảm và nguồn cung đô la Mỹ của Trung Quốc sẽ thiếu hụt.

Hơn nữa, Mỹ cũng có thể ngăn chặn Trung Quốc sử dụng đô la Mỹ và Bắc Kinh sẽ không thể mua được lương thực trong cộng đồng quốc tế. Mặc dù có nhiều khả năng Trung Quốc cũng sẽ cố gắng giải quyết việc này bằng đồng Nhân dân tệ. Tuy nhiên, nếu kinh tế Trung Quốc không tốt và lạm phát gia tăng thì đồng Nhân dân tệ cũng sẽ mất giá, kết hợp với tình hình quốc tế hiện tại thì vấn đề lương thực tại Trung Quốc là không nhỏ.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây