Bất chấp lệnh cấm vận của Liên Hợp quốc, Trung Quốc vẫn nhập khẩu 1,6 triệu tấn than từ Triều Tiên trong tháng 8 vừa qua, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông cho biết.

Đây là khối lượng than lớn nhất kể từ tháng 2, khi mà chính quốc gia này ban hành lệnh cấm vận buôn bán với Triều Tiên.

Quan chức hải quan cũng không thể giải thích về sự gia tăng đột biến trong thương mại, nhưng các đại lý than cho biết rằng, đó là khối lượng hàng hóa đã được phép nhập vào Trung Quốc, sau một thời gian dài trì hoãn.

Các số liệu cũng cho thấy xuất khẩu xăng dầu của Trung Quốc sang Hàn Quốc và nhập khẩu quặng sắt từ các quốc gia bị cô lập đã giảm trong tháng 8, sau những lần quốc gia này phải hứng chịu trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) hồi tháng 2. Vì vậy hiện nay vẫn chưa rõ lý do chính đáng tại sao các dữ liệu cho thấy các lô than lại được nhập vào Trung Quốc hồi tháng 8 vừa qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ ba ngày 26/9, rằng họ sẽ chuyển vấn đề này cho hải quan.

Một số thương nhân và chuyên gia ngành công nghiệp than cho biết có khả năng các lô hàng than đã bị mắc kẹt tại cảng kể từ khi Bắc Kinh đưa ra lệnh cấm vào giữa tháng 2.

Một thương nhân chuyên chở than từ Triều Tiên cho hay, tháng trước ông đã được hải quan cho phép 5.000 tấn hàng hoá được thông quan sau khi bị mắc kẹt tại cảng Trung Quốc trong 6 tháng. Ông nghĩ rằng còn rất nhiều hàng nhập khẩu bị kẹt lại đã được “dọn dẹp”.

Tháng trước, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm vào xuất khẩu than đá, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Các lệnh trừng phạt này có hiệu lực trong tháng 8.

Xuất khẩu dầu diesel của Trung Quốc vào Triều Tiên trong tháng 8 đã đạt 170 tấn, so với mức 0 trong tháng 8 năm 2016, trong khi các lô hàng xăng dầu giảm hơn 96% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 180 tấn.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, hôm thứ 7, ngày 23/9 vừa qua đã áp dụng lệnh cấm nhập khẩu hàng dệt may từ Bắc Triều Tiên và hạn chế xuất khẩu dầu sang nước láng giềng này từ năm tới, hình thức này cũng là dưới hình phạt của LHQ về kế hoạch phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Việc xuất khẩu dầu mỏ tinh chế sang Triều Tiên sẽ được giới hạn ở mức 2 triệu thùng mỗi năm kể từ ngày 1/1/2017. Kéo theo giá dầu trong tình trạng suy thoái đã tăng lên trong những tháng gần đây.

Theo dữ liệu hải quan, kim ngạch nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc từ Triều Tiên vào tháng 8 đã giảm 27% so với năm ngoái và 18,5% so với tháng 7 là 143.343 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 12/ 2016.

Phúc Hữu