Tại một lò hỏa táng khác ở Thành Đô cho biết có rất nhiều người chết vì COVID, đặt chỗ cho hỏa táng đều đã kín. Giờ đặt chỗ là phải sang năm mới.

Những ngày qua truyền thông quốc tế liên tục đưa tin các bệnh viện, nhà tang lễ ở Trung Quốc đã quá tải, có rất nhiều người chết.

Hôm 28 tháng 12, hãng tin Reuters dẫn lời một tài xế cứu thương tại Huaxi, một bệnh viện lớn ở phía Tây Nam thành phố Thành Đô, cho biết đây là lần bận rộn nhất trong 30 năm ông làm công việc này.

Các bãi đỗ xe xung quanh nhà tang lễ Dongjiao, một trong những bãi đỗ xe lớn nhất ở Thành Đô, đã chật cứng. Đám tang diễn ra liên tục, và khói bốc lên từ lò hỏa táng không ngừng nghỉ.

“Chúng tôi phải làm việc này khoảng 200 lần mỗi ngày,” một nhân viên lò hỏa táng chia sẻ với Reuters. “Chúng tôi bận quá không còn thời gian để ăn. Đây là lần [đầu tiên] kể từ khi mở cửa. Trước đây là khoảng 30-50 mỗi ngày.”

Tại một lò hỏa táng khác ở Thành Đô, thuộc sở hữu tư nhân Nanling, nhân viên cũng bận rộn không kém. Một công nhân cho Reuters biết có rất nhiều người chết vì COVID, đặt chỗ cho hỏa táng đều đã kín. Giờ đặt chỗ là phải sang năm mới, sớm nhất là 3/1/2023. 

Các nhân chứng cũng đã chia sẻ với The Epoch Times những cảnh tượng nghiệt ngã đang diễn ra trên khắp Trung Quốc trong những ngày gần đây. Cảnh tượng này gợi nhớ đến sự tuyệt vọng từ gần ba năm trước, khi đại dịch lần đầu tiên bùng phát ở nước này.

Tại Nhà tang lễ Zengcheng ở thành phố cảng phía nam Quảng Châu, các nhân viên đã tiếp nhận các thi thể không ngừng nghỉ, 24 giờ một ngày.

“Hôm nay chúng tôi tiếp nhận 90 thi thể”, một nhân viên nhà tang lễ nói với The Epoch Times vào ngày 22/12 với điều kiện ẩn danh. Đồng thời, người này cho biết thêm rằng, bốn nhà xác khác trong thành phố cũng gặp tình trạng quá tải tương tự. Cơ sở này đã hết phương tiện vận chuyển thi thể, nhân viên này cho biết.

“Chúng tôi không thể tiếp nhận thêm [thi thể] vào thời điểm này”, một nhân viên của lò hỏa táng gần đó nói với The Epoch Times. Người công nhân này cho biết, từ lò hỏa táng, xe tải đến kho chứa, tất cả đều hoạt động hết công suất; các thi thể đã lấp đầy hơn 200 tủ đông ướp xác.

Những điều mà các nhân viên này nói đều tương hợp với tình cảnh chung tại nhiều địa phương khác trên khắp Trung Quốc.

Các video xuất hiện trên mạng xã hội đã ghi lại cảnh hàng dài người xếp hàng bên ngoài Nhà tang lễ Shiqiaopu thuộc sở hữu nhà nước ở thành phố Trùng Khánh. Theo đó, vì khối lượng công việc gia tăng nên các dịch vụ tang lễ cũng buộc phải hủy bỏ.

Có thể bạn quan tâm: