Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp gỡ các quan chức cấp cao Triều Tiên và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy mối quan hệ ‘anh em ruột thịt’ giữa hai nước, theo Yonhap.

Dẫn đầu đoàn Triều Tiên là ông Pak Thae-song, thành viên của Bộ Chính trị và Phó chủ tịch của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đã đến Bắc Kinh từ hôm thứ Hai (14/5), đi cùng ông Park còn có các quan chức cấp cao đại diện cho các tỉnh và thành phố lớn.

Hãng tin KCNA cho biết trong một báo cáo tiếng Anh: “Chủ tịch Tập Cận Bình chào mừng chuyến thăm của nhóm hữu nghị tới Trung Quốc và nói rằng Trung Quốc đang rất coi trọng thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước ‘anh em ruột thịt’ đến một giai đoạn cao hơn theo yêu cầu của thời đại mới”. 

“Ông Tập nói ông vui mừng vì đã gặp Chủ tịch Kim Jong-un hai lần và trao đổi quan điểm toàn diện và chi tiết về các vấn đề được quan tâm, bao gồm việc phát triển quan hệ giữa hai nước, cũng như tình hình khu vực và quốc tế”, tờ báo cho biết.

Trong cuộc họp được tổ chức hôm thứ Tư (16/6), ông Pak Thae-song nói rằng chuyến đi của các quan chức Triều Tiên đến Trung Quốc sẽ là một cơ hội quan trọng để tiếp tục quan hệ giữa hai nước. Ông cũng nhấn mạnh rằng Triều Tiên đang “tập trung mọi nỗ lực của họ” vào phát triển kinh tế.

Kể từ hôm thứ Hai, phái đoàn Triều Tiên đã đi thăm các khu vực công nghiệp và kinh tế lớn, bao gồm Khu công nghệ cao Trung Quan Thôn, được ví như Thung lũng Silicon của Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, họ cũng đã gặp ông Tống Đào, người đứng đầu bộ phận quan hệ quốc tế của Uỷ ban Trung ương Trung Quốc vào thứ Hai, trong đó chính phủ Trung Quốc đề xuất tăng cường hợp tác và trao đổi giữa hai nước trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm nông nghiệp, giáo dục và khoa học công nghệ.

Các nguồn tin nói thêm rằng ông Pak đã giải thích rằng ông và các quan chức khác đã tới Trung Quốc để thúc đẩy các bước tiếp theo từ hội nghị thượng đỉnh của hai nước và bày tỏ sự sẵn lòng học hỏi từ kinh nghiệm Trung Quốc đã tích lũy trong việc xây dựng và mở cửa kinh tế.

Tuần trước, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm thành phố Đại Liên của Trung Quốc và gặp gỡ với ông Tập Cận Bình. Đây là cuộc họp thứ 2 của họ và đến sau chuyến thăm bất ngờ đến Bắc Kinh của Kim Jong-un vào tháng 3.

Kim Jong-un đã đến thăm thành phố Đại Liên của Trung Quốc và gặp gỡ với ông Tập Cận Bình. (Ảnh: SCMP)

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc đang có dấu hiệu cải thiện sau khi trải qua một thời kỳ khó khăn trong nhiều năm do Triều Tiên phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự định sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào ngày 12/6, với nội dung giải trừ vũ khí hạt nhân có khả năng dẫn đầu chương trình nghị sự. Cuộc họp diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử của ông Kim với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng trước.

Minh Đức