Trận động đất mạnh 3.4 độ Richter xảy ra ngày 23/9 ở Triều Tiên không phải là kết quả của một cuộc thử nghiệm hạt nhân mới, AFP cho biết thông tin từ Cơ quan địa chấn Trung Quốc (CENC).

Vụ động đất xảy ra vào khoảng 8:30 phút GMT (tức 15:30 phút giờ Việt Nam). Tâm chấn được xác định gần địa điểm thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên và nằm ở độ sâu 0 km. Xác nhận của Trung Quốc đã bác bỏ nghi ngờ đây là dư chấn tạo ra bởi một vụ thử hạt nhân mới của Bình Nhưỡng.

CENC cho biết nghiên cứu dữ liệu bằng sóng vô tuyến đã xác định “sự cố không phải là vụ nổ hạt nhân, mà là bản chất của một trận động đất tự nhiên”.

Trận động đất ngày 23/9 nhẹ hơn nhiều so với những dư chấn đã được ghi nhận trong bất kỳ vụ thử hạt nhân trước đây của Triều Tiên, bao gồm vụ thử đầu tiên năm 2006, gây ra trận động đất mạnh 4,1 độ richter. Cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên hôm 3/9 đã gây ra một trận động đất mạnh 6,3 độ gần biên giới với Trung Quốc.

Các chuyên gia giám sát ước tính các vụ nổ hạt nhân có công suất 250 kiloton, gấp 16 lần kích thước của quả bom mà Mỹ đã ném xuống Hiroshima năm 1945. Trận động đất hôm 23/9 làm dấy lên lo ngại một vụ thử hạt nhân lần thứ 7 sau một tuần cạnh tranh khốc liệt giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un.

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Trump đã cảnh báo rằng Washington sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu Mỹ hoặc các đồng minh của nước này bị đe doạ.

Tổng thống Mỹ – Donal Trump tại U.N (Ảnh: Getty)

Hôm thứ Sáu (22/9), Kim Jong-Un đã lên tiếng phản đối và cảnh báo sẽ có “mức độ phản đối mạnh mẽ nhất trong lịch sử”.

Washington cũng tuyên bố các biện pháp nghiêm ngặt nhằm kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời xây dựng các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc nhằm đối phó Bình Nhưỡng.

Nga và Trung Quốc đã kêu gọi chấm dứt những phát ngôn làm leo thang căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng.

An Thanh