Người dùng nhà vệ sinh công cộng tại hai thành phố lớn của Trung Quốc sẽ phải trải qua bước nhận diện khuôn mặt để được cấp 40cm giấy vệ sinh.

Ngày 13/4, South China Morning Post đưa tin 2 thành phố lớn ở Trung Quốc vừa áp dụng công nghệ cao – nhận dạng khuôn mặt tại một số nhà vệ sinh công cộng. Đây là một phần trong “cách mạng nhà vệ sinh” ở đất nước đông dân nhất thế giới này.

Thiết bị nhận dạng khuôn mặt được lắp đặt tại một nhà vệ sinh công cộng nằm trong một trung tâm thể thao ở thành phố Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, miền Nam Trung Quốc.

Mỗi người sử dụng sau khi trải qua nhận dạng khuôn mặt sẽ nhận được 40cm giấy vệ sinh từ một chiếc máy tự động, ngoài ra không được cấp thêm.

Mục đích lắp thiết bị nhận diện khuôn mặt trên máy cấp giấy vệ sinh là nhằm ngăn tình trạng người dùng sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh, cũng như ngăn chặn việc trộm cắp giấy vệ sinh.

Các cảm biến trong từng phòng vệ sinh cũng sẽ phát cảnh báo cho người quản lý nếu ai ở trong nhà vệ sinh hơn 10 phút.

“Khi màn hình cho thấy ai đó sử dụng nhà vệ sinh hơn 10 phút, chúng tôi sẽ đi vào và kiểm tra xem có trục trặc gì hay không”, anh Liu Zheng De, người dọn dẹp tại nhà vệ sinh trên, cho biết.

Nhân viên Liu nói rằng ngoài ra bên trong mỗi phòng vệ sinh sẽ có một nút bấm để người dùng báo phòng trường hợp khẩn cấp.

Trung Quốc: nhận diện khuôn mặt để được cấp 40cm giấy vệ sinh
Các phòng vệ sinh sử dụng công nghệ thông minh sẽ sớm được triển khai tại nhiều nơi trên toàn quốc (Ảnh: Getty).

Kể từ tháng 1/2018 khi các nhà vệ sinh áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt được đi vào triển khai, hơn 20.000 lượt khách đã sử dụng và trải nghiệm dịch vụ mới này. Các nhà vệ sinh hiện đại còn cung cấp wifi miễn phí và ổ cắm sạc điện thoại.

Một màn hình được lắp trên tường nhà vệ sinh này sẽ hiển thị nhiệt độ, độ ẩm, số điện tiêu thụ trong nhà vệ sinh và số thời gian mỗi phòng vệ sinh được sử dụng.

Tại Trùng Khánh, khoảng 30 nhà vệ sinh công cộng đã được lắp máy phát giấy vệ sinh thông minh. Người dùng phải sử dụng điện thoại để quét mã QR trên máy mới được cấp 80cm giấy vệ sinh.

Trung Quốc: nhận diện khuôn mặt để được cấp 40cm giấy vệ sinh
Người dùng phải sử dụng điện thoại để quét mã QR trên máy mới được cấp 80cm giấy vệ sinh (Ảnh: SCMP).

Hiện chính quyền thành phố đang triển khai mở rộng áp dụng công nghệ này cho thêm 150 nhà vệ sinh.

Nguyên Lan