Trong một nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng lên bán đảo Triều Tiên trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Năm (3/5) tái khẳng định việc Trung Quốc ủng hộ các động thái phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, Nikkei Asia Review đưa tin.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang tiếp đón ông Vương tại Bình Nhưỡng, và ca ngợi những đóng góp của Trung Quốc đối với hòa bình và ổn định trên bán đảo, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Lần đầu tiên Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị có chuyến thăm Triều Tiên kể từ chuyến công du của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc năm 2007. Hai bên thảo luận về hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào tháng 6 giữa lãnh đạo Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như chuyến thăm tiềm năng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Vương cũng liên tục đảm bảo với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, ông Ri Yong Ho, và các quan chức khác về sự ủng hộ của Bắc Kinh. Họ thảo luận các kế hoạch những vấn đề quan tâm trong quá trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. Quan chức Trung Quốc cũng được nghe tóm tắt về hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – Triều Tiên diễn ra vào tuần trước.

Trung Quốc ủng hộ chấm dứt chiến tranh trên bán đảo và quyết định của Triều Tiên khi chuyển trọng tâm chiến lược sang phát triển kinh tế và giải quyết các mối quan tâm an ninh hợp pháp của đất nước trong quá trình phi hạt nhân hóa, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thảo luận kết quả cuộc họp của ông với ông Kim qua điện thoại với các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ và Nga, nhưng các nguồn tin của Hàn Quốc cho biết ông vẫn chưa sắp xếp gọi cho Trung Quốc. Bắc Kinh có thể gửi một thông điệp tới cả Washington và Seoul bằng cách bày tỏ sự quan tâm đến Bình Nhưỡng trước tiên.

Trong một tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh, ông Moon và ông Kim hứa sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán trong năm nay để tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên và biến cuộc đình chiến năm 1953 thành một hiệp ước hòa bình.

Seoul muốn chính thức chấm dứt cuộc chiến khi họp 3 bên với Triều Tiên và Hoa Kỳ, và sau đó thảo luận về một hiệp ước hòa bình trong cuộc đối thoại 4 bên với Trung Quốc, cũng là một bên của cuộc xung đột 1950-53. Nhưng Trung Quốc hy vọng duy trì ảnh hưởng lên bán đảo Triều Tiên, điều này trái ngược với thống nhất 3 bên.

Thanh Hiền