Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ tổn thất lớn trong lợi thế cạnh tranh với Mỹ về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nếu nước này không tăng cường đầu tư vào nghiên cứu cơ bản, giáo sư Đại học Bắc Kinh, ông Wang Liwei nhận định trong bài báo ngày 6/9 của SCMP.

Giáo sư Wang Liwei là chuyên gia về thẩm định máy móc, thành viên dự án AI của Liên đoàn Máy tính và ủy ban Nhận diện mẫu Trung Quốc. Theo ông Wang, bước đột phá công nghệ AI tiếp theo nhiều khả năng sẽ xảy ra ở Mỹ hơn là Trung Quốc, bởi vì quốc gia đông dân nhất thế giới này không chú trọng vào nghiên cứu học thuật cơ bản. Ông chia sẻ thêm, trong cuộc chiến công nghệ quyết liệt ngày nay, Trung Quốc có thể thấy mình bị lạc hậu so với những tiến bộ công nghệ mới nhất.

“Tôi nghĩ nước nào có khả năng đột phá thì công nghệ AI của nước đó sẽ phát triển lên một tầm cao mới”, ông Wang phát biểu trong cuộc phỏng vấn tại Thượng Hải tuần trước. “Hãy tưởng tượng xem điều gì có thể xảy ra khi nước đó là Mỹ chứ không phải Trung Quốc”.

Trung Quốc hiện đang lao vào cuộc đua với Mỹ trong nỗ lực phát triển công nghệ AI. Theo đó, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã ban hành kế hoạch ba bước vào năm 2017 với mục tiêu dẫn đầu công nghệ toàn cầu vào năm 2030. Trận chiến này không chỉ diễn ra bên trong các phòng thí nghiệm tại các trường đại học và công ty công nghệ mà còn trong hàng loạt các ứng dụng thực tế. Các nhà tư tưởng chiến lược ở cả hai quốc gia đều nhận định việc làm chủ công nghệ AI sẽ là chìa khóa cho các lợi ích kinh tế và quân sự trong tương lai.

videoinfo__video3.dkn.tv||93845eaff__

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc không theo kịp Mỹ trong việc thu hút nguồn nhân lực toàn cầu cần thiết để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển AI. Hiện có chưa tới 30 trường đại học có phòng thí nghiệm AI tại Trung Quốc. Bốn mươi phần trăm các nhà khoa học dữ liệu ở Trung Quốc có kinh nghiệm làm việc thực tế chưa tới 5 năm. Trong khi ở Mỹ, hơn một nửa các nhà nghiên cứu có hơn 10 năm kinh nghiệm. Nguồn nhân lực toàn cầu dùng để phát triển AI của Trung Quốc chỉ bằng một nửa của Mỹ, theo báo cáo AI năm 2018 của Deloitte.

Tuy vậy, ông Wang cho biết, Trung Quốc cũng đã đạt được một số thành tựu về AI trong những năm gần đây, chủ yếu dựa vào việc cải tiến các thư viện máy học mã nguồn mở như Tensorflow của Google và Pytorch của Facebook, cho phép người dùng có quyền nghiên cứu, thay đổi và phân phối mã để cộng tác.

Giáo sư Wang bình luận, công nghệ AI ngày nay vẫn còn trong giai đoạn sơ khai nếu so với mạng lưới thần kinh nhân tạo lý tưởng trong tương lai. “Học hỏi sâu” – một dạng AI bắt chước hoạt động của bộ não con người khi xử lý dữ liệu hay ra quyết định, đã bị đình trệ trong hai năm qua nhưng cũng có thể là sự chuẩn bị cho một bước nhảy vọt.

Ông Wang kết luận rằng, điều này giải thích tại sao nghiên cứu cơ bản mới chính là nền tảng cho các phát minh đột phá.

videoinfo__video3.dkn.tv||979beaf72__

Ad will display in 09 seconds