Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019 tại Singapore, Giám đốc Trung tâm Hợp tác An ninh thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Đại tá Zhou Bo, đã cố gắng ngụy biện rằng các hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng phi pháp ở Biển Đông là có tư cách như các hòn đảo bình thường vì đã được đặt tên từ rất lâu.

Điều 60 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) quy định rằng quốc gia ven biển “sẽ có độc quyền xây dựng, ủy quyền và quản lý việc xây dựng, vận hành và sử dụng” các đảo nhân tạo.

Theo UNCLOS, các đảo nhân tạo, các cấu trúc và công trình lắp đặt không được công nhận là tư cách của các hòn đảo tự nhiên.

“Chúng không có vùng lãnh hải của riêng mình và sự hiện diện của chúng không ảnh hưởng đến việc phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa”, UNCLOS quy định.

Tuy nhiên, Trung Quốc tự nhận các công trình nhân tạo mà họ xây dựng phi pháp trên các rạn san hô ở Biển Đông là một phần lãnh thổ của họ, trái ngược với điều khoản của UNCLOS rằng các đảo nhân tạo không được coi là hòn đảo, không có vùng lãnh hải của riêng chúng.

videoinfo__video3.dkn.tv||a6e467e41__

Ad will display in 09 seconds

Trong bài phát biểu tại Shangri-La, ông Zhou Bo chất vấn “[Nếu] chúng là các đảo nhân tạo, thế thì tên của chúng là ở đâu ra?”, Collin Koh, chuyên gia nghiên cứu an ninh hàng hải tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, trích dẫn lời ông Bo trên Twitter.

Ông Zhou Bo đã “nhập nhèm” giữa tên gọi của các rạn san hô và các công trình nhân tạo mà Trung Quốc tự ý xây dựng trên đó.

Với tuyên bố rằng các công trình nhân tạo cũng có tư cách là các hòn đảo, Bắc Kinh tự nhận rằng các thực thể này là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Tại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoàng đưa ra lời ngụy biện rằng Bắc Kinh quân sự hóa các công trình nhân tạo trên Biển Đông để “tự vệ”.

“Trung Quốc đã xây dựng các cơ sở quốc phòng hạn chế trên các đảo và rạn san hô để tự vệ. Chỉ đến khi có những mối đe dọa thì mới có phòng thủ”, ông Ngụy nói.

Cũng trong sự kiện này, ông Ngụy tuyên bố vụ quân đội thảm sát hàng ngàn sinh viên ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 là một điều “đúng đắn”, thu hút sự chỉ trích từ Đài Loan, hòn đảo có cùng nguồn gốc văn hóa truyền thống Trung Hoa nhưng đi theo con đường tự do, dân chủ.

Đài Loan kêu gọi Trung Quốc “hối lỗi” về vụ thảm sát và tiến hành cải cách theo hướng dân chủ.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds