Cho rằng chính quyền đã gian dối, nói lấy đất làm công viên nhưng cuối cùng lại xây nhà hỏa táng, hàng trăm người dân ở thị trấn Văn Lầu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã biểu tình phản đối hôm 28/11. Cảnh sát chống bạo động đã phun hơi cay và đánh đập người biểu tình, theo The Guardian.

Hồi cuối tháng 10, chính quyền Văn Lầu xác nhận phần đất bị giải tỏa sẽ được sử dụng để xây công viên và các tòa nhà văn phòng. Tuy nhiên, trong một thông báo trên trang web chính thức ngày 28/11, lãnh đạo thành phố lại nói nơi đây sẽ xây nhà hỏa táng.

“Chỗ đó gần nguồn nước uống của chúng tôi. Làm sao chúng tôi chịu được. Chúng tôi không muốn tiền hay bất cứ sự đền bù nào. Chúng tôi muốn chính quyền phải hủy bỏ dự án. Chúng tôi lo nguồn nước bị ô nhiễm”, một người dân bức xúc nói với trang South China Morning Post.

Cảnh quay được người dân ghi lại cho thấy cảnh sát bắn đạn hơi cay, ném đá và đánh đập người biểu tình. Video cũng ghi lại cảnh người dân đáp trả khi ném pháo về phía cảnh sát. Một người biểu tình trong hình đang cầm một tấm biển ghi “Người dân Văn Lầu không đồng ý”.

videoinfo__video3.dkn.tv||d2126b3d8__

Ad will display in 09 seconds

“Cả thị trấn đang biểu tình. Chính quyền đã điều quân ra để đàn áp người dân dã man”, một người dân nói. Ông cũng cho biết cảnh sát không nương tay với cả người già và học sinh nhỏ tuổi. “Hiện cảnh sát đã mất kiểm soát, họ đánh đập bất cứ ai xuất hiện trước mặt. Luật pháp ở đâu? Đạo đức ở đâu?”, ông nói với The Guardian.

Trung Quốc: Người dân Quảng Đông biểu tình vì lấy đất công viên xây nhà hỏa táng
Các em học sinh – nạn nhân không chủ đích trong vụ đụng độ – bị đánh phải nhập viện (ảnh: Epoch Times).

Các cuộc biểu tình quy mô nhỏ đối với các dự án xây lò đốt rác, nhà máy hóa chất hoặc lò hỏa táng không phải hiếm gặp ở vùng nông thôn Trung Quốc. Nhưng cuộc biểu tình ở thị trấn Văn Lầu diễn ra đúng trong bối cảnh biểu tình Hồng Kông cách đó chỉ 100 km, khiến giới chức Trung Quốc lo ngại bầu không khí biểu tình sẽ lan đến nơi này.

Cư dân thị trấn Văn Lầu bày tỏ đồng cảm với người dân Hồng Kông: phẫn nộ trước sự tàn bạo của cảnh sát và cái cảm giác bị buộc phải xuống đường sau khi bị quan chức địa phương lừa gạt.

“Nếu không bị đẩy vào cái thế cùng đường tuyệt lộ, ai sẽ muốn lấy trứng chọi đá”, một người dân khác của Văn Lầu chia sẻ. Cô cho biết cảnh sát đã phong tỏa thông tin khiến các video do dân làng quay không thể đăng lên mạng.

Các bài đăng liên quan đến biểu tình ở Văn Lầu đã bị xóa khỏi trạng mạng Weibo của Trung Quốc, nhưng một số cảnh quay đã được đăng lại trên Twitter và các mạng xã hội khác.

Một người dùng Weibo đã đăng tải một số video về cuộc biểu tình ngày 29/11: 

“Người dân Văn Lầu đang liều mình kháng cự, nhưng họ đã bị cảnh sát đàn áp, bắt giữ và đánh đập vô cớ. Một vài bài đăng gần đây của tôi đã bị xóa. Xin hãy cứu lấy thị trấn chúng tôi”.

Theo tờ South China Morning Post, cảnh sát Văn Lầu đã đột kích nhà dân rạng sáng ngày 29/11, bắt giữ những người bị tình nghi tham gia cuộc biểu tình vào hôm trước (28/11) trong đó hàng trăm người đã kéo đến văn phòng chính quyền địa phương. Ít nhất 50 người đã bị bắt.