Reuters đưa tin, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 25/12 đã ngừng công bố dữ liệu COVID-19 hàng ngày trong bối cảnh có nhiều nghi ngờ về độ tin cậy của các số liệu khi các ca lây nhiễm bùng phát ngày càng mạnh.

“Thông tin liên quan về COVID sẽ được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) công bố để tham khảo và nghiên cứu”, ủy ban cho biết trong một tuyên bố, mà không nêu rõ lý do thay đổi hoặc tần suất CDC Trung Quốc sẽ cập nhật thông tin về COVID.

Việc NHC ngừng báo cáo tổng số ca nhiễm và tử vong hàng ngày diễn ra khi mối lo ngại gia tăng xung quanh việc thiếu thông tin quan trọng kể từ khi Bắc Kinh thực hiện các thay đổi sâu rộng đối với chính sách Zero COVID, khiến hàng trăm triệu công dân của họ bị phong tỏa không ngừng và tàn phá nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bất chấp số ca nhiễm tăng kỷ lục, NHC đã báo cáo không có trường hợp tử vong do COVID nào trên toàn quốc trong 4 ngày liên tiếp trước khi tạm dừng công bố dữ liệu. Trung Quốc đã thu hẹp định nghĩa của mình để báo cáo các trường hợp tử vong do COVID, chỉ tính những người do viêm phổi hoặc suy hô hấp do COVID gây ra, khiến các chuyên gia y tế thế giới phải ngạc nhiên.

Công ty dữ liệu y tế Airfinity có trụ sở tại Anh tuần trước ước tính Trung Quốc đang trải qua hơn một triệu ca nhiễm bệnh và 5.000 ca tử vong mỗi ngày.

Sau khi các ca nhiễm COVID phá kỷ lục hàng ngày vào cuối tháng 11, NHC trong tháng này đã ngừng báo cáo các ca nhiễm không có triệu chứng, khiến việc theo dõi các ca bệnh trở nên khó khăn hơn.

Các số liệu chính thức từ Trung Quốc đã trở thành một hướng dẫn không đáng tin cậy vì ít xét nghiệm hơn được thực hiện trên cả nước, trong khi Trung Quốc thường xuyên bị cáo buộc hạ thấp số ca nhiễm và tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới không nhận được dữ liệu nào từ Trung Quốc về các ca nhập viện mới do COVID kể từ khi Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế. Tổ chức này cho biết, lỗ hổng dữ liệu có thể là do chính quyền đang gặp khó khăn trong việc kiểm đếm các trường hợp ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Một số mô hình và báo cáo trong những ngày gần đây đã dự báo có tới hai triệu ca tử vong do COVID khi virus lây lan đến các vùng nông thôn của đất nước, đe dọa tấn công nhóm người cao tuổi dễ bị tổn thương nhất và những người chưa được tiêm phòng.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước đã quá tải, với các nhân viên được yêu cầu làm việc khi bị ốm và thậm chí các nhân viên y tế đã nghỉ hưu ở các cộng đồng nông thôn được thuê lại để giúp đỡ các nỗ lực cấp cơ sở.

Dịch bệnh ở Trung Quốc càng trở nên cấp bách khi Tết Nguyên đán đang đến gần, thời điểm người dân đi lại nhiều và có nhiều lễ hội.

Có thể bạn quan tâm: