Truyền thông Trung Quốc hôm nay (12/10) cho biết, dù cuộc đàm phán mới nhất với Mỹ “mang tính xây dựng” nhưng hai nước vẫn còn nhiều điều không chắc chắn trong việc đưa ra giải pháp lâu dài cho các tranh chấp.

Hãng Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã có cuộc hội đàm “trung thực, hiệu quả và mang tính xây dựng” trong hai ngày 10-11/10 tại Washington. Ngoài ra, hai bên cũng đạt được “tiến bộ đáng kể” về nhiều vấn đề, trong đó có nông nghiệp, bảo vệ sở hữu trí tuệ, tỷ giá hối đoái, dịch vụ tài chính, mở rộng hợp tác thương mại, chuyển giao công nghệ.

Chuyến thăm của ông Lưu kết thúc bằng cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump cũng tỏ ra lạc quan về những tiến bộ đã đạt được. Ông chủ Nhà Trắng hôm thứ Sáu (11/10) nói rằng Washington đã đạt được một “thỏa thuận giai đoạn một rất quan trọng”. Trong đó, Trung Quốc cam kết mua khoảng 40 tỷ đến 50 tỷ đô nông sản Mỹ. Đổi lại, Tổng thống Trump sẽ tạm hoãn áp thuế mới lên khoảng 250 tỷ đô hàng hóa Trung Quốc dự kiến từ ngày 15/10.

Tuy nhiên, đáp lại những bình luận lạc quan của ông Trump, tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc lại chọn giọng điệu yên ắng hơn khi đưa tin về cuộc đàm phán. Kênh truyền thông này cho biết, Bắc Kinh đã bảo vệ lợi ích cốt lõi và không bao giờ đánh đổi các nguyên tắc của mình.

“Người dân tin rằng, chỉ bằng cách loại bỏ tất cả thuế quan để hướng đến một thỏa thuận thực sự trong cuộc thương chiến, thực hiện các hành động mang tính xây dựng để tìm kiếm sự cân bằng thương mại và ‘một nhượng bộ chung tối đa’ cho lợi ích của cả hai bên, thì mới có thể giải quyết các vấn đề kinh tế và thương mại”, SCMP trích dẫn lời bình luận trên tờ Nhân Dân Nhật Báo.

Tờ báo cũng viết: “Tất nhiên, kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ có thể đồng hành với Trung Quốc và tạo ra những điều kiện cần và đủ để tiến lên hay không”.

Taoran Notes, tài khoản mạng xã hội do Nhật báo Kinh tế điều hành, lại lên tiếng thận trọng hơn. “Nói một cách đơn giản, lạc quan hay bi quan là không đủ để miêu tả tình hình phức tạp hiện tại” và “Đàm phán trong xung đột có thể trở thành thường lệ, chúng ta nên thích nghi với điều này càng sớm càng tốt”, Toran Notes bình luận.

Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), tổng biên tập tờ báo Hoàn Cầu cho biết, giọng điệu của các bài báo truyền thông nhà nước không phải là bất thường.

“Các bài báo chính thức đã không đề cập đến việc Tổng thống Trump mong muốn ký thỏa thuận vào tháng tới”, ông Hồ cho biết trên Twitter. Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu nói thêm, điều này cho thấy Bắc Kinh đang lo ngại và không muốn nâng cao kỳ vọng của mọi người.

Ông Hồ nói, người dân Trung Quốc giảm kỳ vọng về bước đột phá thực sự trong các cuộc đàm phán và nghi ngờ chính quyền Trump liệu có tôn trọng các cam kết của mình hay không.

videoinfo__video3.dkn.tv||aa7358849__

Ad will display in 09 seconds