Theo Radio New Zealand, một số hãng truyền thông được mời để tác nghiệp trong buổi họp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo các nước Thái Bình Dương đã bị quan chức Trung Quốc ngăn cản.

Ngày 16/11, người đứng đầu Trung Quốc đã bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới Papua New Guinea, đồng thời tham dự Hội nghị APEC 2018. Đây cũng là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình tới đất nước này.

Tại đây, Chủ tịch Trung Quốc đã có buổi ăn trưa làm việc với lãnh đạo 8 đảo quốc Thái Bình Dương gồm Papua New Guinea, Quân đảo Cook, Fiji, Liên bang Micronesia, Niue, Samoa, Tonga và Vanuatu.

Các hãng truyền thông quốc tế và sở tại, trong đó có hãng ABC, đã được mời tham dự để tường thuật sự kiện. Tuy nhiên, các nhà báo, phóng viên và quay phim đã bị quan chức Trung Quốc từ chối cho tác nghiệp, song truyền thông của Trung Quốc vẫn được hoạt động bình thường.

trung quoc ngan can phong vien tac nghiep tai apec 2018
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại APEC CEO Summit 2018. (Ảnh: AFP)

Theo các phóng viên của ABC và một số tờ báo của nước sở tại, họ đã đăng ký với chính phủ Papua New Guinea từ trước để đưa tin về sự kiện, với thẻ tác nghiệp đặc biệt. Vì vậy, các hãng truyền thông khá bức xức về động thái từ phía Trung Quốc.

Một nhân viên quay phim thuộc hãng ABC thậm chí còn bị các nhân viên an ninh Trung Quốc đe dọa khi chĩa máy quay về phía các nhà báo bị cản trở.

“Đây là một hành xử đáng thất vọng và gây tổn hại tới quyền tự do báo chí của Papua New Guinea – nước chủ nhà APEC 2018 – họ luôn muốn có thể tường thuật sự kiện này”, phóng viên Tarawa Rei của Đài Truyền hình Papua New Guinea cho hay.

Sự việc trên không phải là lần đầu tiên xảy ra tại APEC. Trong lễ khánh thành một con đường tại Port Moresby, báo giới đã bị cấm kết nối với hộp âm thanh để ghi âm bài phát biểu, thậm chí không được đặt máy ghi âm ở một chiếc loa phát trong sự kiện. Trong khi đó, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) lại có đặc quyền này.

Hồi tháng 10, đài truyền hình ABC NBC cũng bị buộc rời khỏi sân bay theo yêu cầu từ Đại sứ quán Trung Quốc sau khi cố gắng ghi lại hình ảnh lễ đón tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, dù đã được mời tới đây.

Bạch Dương (Tổng hợp)