Đài Loan sẽ gửi một phái đoàn đến tham dự lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Trump vào thứ sáu tuần này theo lời mời của Ủy ban nhậm chức của Mỹ.

Một phái đoàn Đài Loan do cựu thủ tướng Yu Shyi-Kun làm trưởng đoàn, cùng với  cố vấn an ninh quốc gia và một số nhà lập pháp sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Trump ngày 20/1, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết.

Phát ngôn viên của văn phòng Tổng thống Đài Loan cho biết phái đoàn của nước này sẽ tham gia lễ nhậm chức nhưng không lên kế hoạch làm việc với chính quyền mới của ông Trump.

Hôm nay, Trung Quốc kêu gọi Mỹ không cho phép phái đoàn Đài Loan đến tham dự lễ nhậm chức của ông Trump. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc phản đối Đài Loan sử dụng bất kỳ lý do gì để gửi người đến Mỹ “tham gia vào các hoạt động làm ảnh hưởng hoặc gây tổn hại quan hệ Trung Quốc và Mỹ”.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi các bên liên quan ở Mỹ không cho phép chính quyền Đài Loan gửi phái đoàn sang Mỹ để tham dự lễ nhậm chức của tổng thống và không liên lạc chính thức với Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào”, bà Hoa nói trong cuộc họp báo định kỳ.

Tháng trước, tổng thống đắc cử Trump đã phá vỡ nguyên tắc ngoại giao của Mỹ nhiều thập kỷ qua bằng việc nhận cuộc điện thoại chúc mừng từ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Ông Trump cũng nói sẽ xem xét lại chính sách “Một Trung Quốc” nếu Bắc Kinh không cải thiện các cáo buộc về chính sách tiền tệ và thương mại.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: