Cuộc thi Hoa hậu Thế giới với các thí sinh đại diện cho 112 quốc gia dự kiến sẽ được tổ chức tại một khu nghỉ mát ở Tam Á, Trung Quốc, vào ngày 21/11. Tuy nhiên, dường như chỉ có đại diện của Canada, Hoa hậu Anastasia Lin, là người duy nhất không nhận được thư mời từ ban tổ chức tại Trung Quốc.

Là một công dân Canada từng sinh ra tại Trung Quốc, cô Lin đã trở thành Hoa hậu Thế giới Canada vào tháng 5/2015, và được lựa chọn để đại diện cho Canada tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới.

Cô Lin hiện tham gia tích cực vào hoạt động nhằm thúc đẩy nhân quyền tại Trung Quốc và cô tin rằng cô không nhận được thư mời là vì lý do này. Cô đã yêu cầu Tổ chức Hoa hậu Thế giới có trụ sở tại London đứng ra giải quyết việc cô không nhận được thư mời.

Tại thời điểm này, tôi tin rằng đây không còn là một vấn đề về thủ tục hành chính.

– Cô Anastasia Lin, Hoa hậu Thế giới Canada 2015

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Toronto, cô Lin cho biết: “Tại thời điểm này, tôi tin rằng đây không còn là một vấn đề về thủ tục hành chính. Các thí sinh khác đã nhận được thư mời từ cách đây 10 ngày. Tôi là người duy nhất chưa nhận được thư mời”.

Tuy nhiên, theo tờ Washington Post, tổ chức Hoa hậu Thế giới trả lời có vẻ khá yếu đuối: “Chúng tôi không có quyền quyết định việc ai được cấp thị thực nhập cảnh. Mặc dù đáng tiếc, tuy nhiên sự kiện này vẫn sẽ được tổ chức trong các trường hợp này”.

Cô Lin cho rằng phản hồi của Tổ chức Hoa Hậu Thế giới đã không đi thẳng vào vấn đề phân biệt đối xử mang tính chất chính trị của Trung Quốc. Cô nói: “Tôi tin rằng Tổ chức Hoa hậu Thế giới có quyền thay đổi điều này”.

Nếu không có thư mời, cô Lin không thể nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào Trung Quốc và nếu không có thị thực trước ngày 20/11, cô sẽ tự động bị loại khỏi cuộc thi.

Trong một bài xã luận đăng ngày 7/11, tờ Washington Post đã viết rằng: “Chúng tôi cho rằng tổ chức Hoa hậu Thế giới sẽ có lòng tự trọng để hối thúc nước chủ nhà chào đón tất cả các thí sinh hợp pháp, nếu không, cần phải dời địa điểm cuộc thi.”

Tờ Washington Post gọi câu trả lời rũ bỏ trách nhiệm từ Tổ chức Hoa hậu Thế giới là “loại phản ứng yếu nhược này ngày càng trở nên phổ biến khi Trung Quốc bành trướng thái độ bắt nạt”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vốn nổi tiếng hay đe dọa và trừng phạt các cá nhân và các nhóm người, gồm cả các học giả, các nhà báo nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ, và các đối tượng nước ngoài khác, dám tiết lộ thông tin về hoạt động đàn áp chính trị hoặc lạm dụng quyền lực nhà nước ở Trung Quốc.

Rất nhiều khả năng chính quyền Trung Quốc đã can thiệp để ngăn chặn cô Lin đến Trung Quốc tham dự cuộc thi. Trước đó, chính quyền đã phái người đến nhà cha cô tại Trung Quốc để hăm dọa nhằm gây áp lực ngay sau khi cô chiến thắng tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada 2015 vào tháng 5 năm nay.

Ngày 23/7, cô Lin đã đứng ra làm chứng về tình hình đàn áp tự do tín ngưỡng tại Trung Quốc trước Quốc hội Liên bang Mỹ ở Điện Capitol, thủ đô Washington D.C., Mỹ. (Ảnh: Anastasia Lin)
Ngày 23/7, cô Lin đã đứng ra làm chứng về tình hình đàn áp tự do tín ngưỡng tại Trung Quốc trước Quốc hội Liên bang Mỹ ở Điện Capitol, thủ đô Washington D.C., Mỹ. (Ảnh: Anastasia Lin)

Khi cô Lin cho biết cha cô bị các quan chức an ninh Trung Quốc hăm dọa, đại diện chính quyền Canada đã lên tiếng ủng hộ cô.

Trong một thông báo bằng thư điện tử gửi đến tờ The Globle and Mail, bà Amy Mills, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Canada cho biết: “Canada hoan nghênh những nỗ lực của cô Lin nhằm nâng cao nhận thức về những vấn đề này. Đồng thời, Canada cũng quan ngại về những cáo buộc cho rằng chính phủ Trung Quốc đã quấy nhiễu gia đình cô Lin ở Trung Quốc”.

Các giám khảo Canada đã chọn tôi bởi vì họ nghĩ rằng tôi sẽ đại diện cho các giá trị tốt đẹp nhất của Canada.

– Cô Anastasia Lin, Hoa hậu Thế giới Canada 2015

Cô Lin nói với thời báo Đại Kỷ Nguyên rằng: “Tôi là một thí sinh đại diện cho Canada, và các giám khảo Canada đã chọn tôi bởi vì họ nghĩ rằng tôi sẽ đại diện cho các giá trị tốt đẹp nhất của Canada, bao gồm cả quyền tự do và phẩm giá con người. Giờ đây, chính quyền Trung Quốc đang cố gắng ngăn cấm tôi đại diện cho đất nước của tôi, kỳ thị đối với tôi bởi vì tôi đã chọn giữ đúng lương tâm của mình, và đã nói lên tâm trí của riêng tôi”.

Cô cũng kêu gọi tổ chức Hoa hậu Thế giới cần hành động để đối mặt với sự kỳ thị và can thiệp chính trị từ Trung Quốc. Cô nói: “Tôi trân trọng đề nghị tổ chức Hoa hậu Thế giới xem xét việc có tiếp tục chọn Trung Quốc làm địa điểm cho các sự kiện của tổ chức này nữa hay không”.

Cô cũng cho biết: “Tôi tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada vì phương châm của cuộc thi này là ‘Sắc đẹp đi cùng lý tưởng’, và tôi tin rằng tôi đã sử dụng vương miện một cách phù hợp với tinh thần cuộc thi này. Nếu họ thực sự muốn sống theo phương châm mà họ đã đề ra thì họ nên xem xét lại việc tổ chức cuộc thi ở Trung Quốc trong năm nay”.

Cô Lin nói thêm, “Nếu mọi người đều đứng lên phản đối chính quyền Trung Quốc về vấn đề nguyên tắc, thì họ sẽ không bắt nạt người khác như thế này”.

Cô Lin từng tham gia diễn xuất trong một số bộ phim về các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, trong đó có cuộc đàn áp môn Pháp Luân Công. Ngoài các bộ phim này, cô Lin còn tích cực thảo luận và nâng cao nhận thức về những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada 2015, cô Lin đã từng tuyên bố rằng cô muốn trở thành một đại sứ cất lên “tiếng nói thay cho những người không thể nói”.

Cô Lin cũng là người theo tập Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp – một môn tu luyện tinh thần cổ truyền Trung Hoa theo trường phái Phật gia gồm những bài giảng về đạo đức theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn cùng các bài tập khí công và thiền định nhẹ nhàng, được thực hành tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, nhưng lại bị đàn áp dã man ở Trung Quốc.

Matthew Robertson, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thuần Thanh biên dịch và tổng hợp

Xem thêm: