Tờ Telegraph dẫn lời các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết Trung Quốc và Nga đã phái các tàu gián điệp bám đuôi một đội tàu tấn công của Mỹ đang tiến đến vùng biển Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng.

Trung Quốc tuần trước đã tìm tìm kiếm sự trợ giúp từ Nga trong việc đẩy lùi một cuộc khủng hoảng về Triều Tiên khi chính quyền Bắc Kinh ngày càng lo ngại Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đối đầu với Bình Nhưỡng vì tham vọng hạt nhân của nước này.

Trong một tín hiệu cảnh báo với Triều Tiên, Tổng thống Trump đã điều một đội tàu hải quân do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu tiến vào khu vực. Ông Trump miêu tả lực lượng này là một “đội quân” và cho biết các tàu ngầm cũng đang được phái đi và “mạnh hơn nhiều so với tàu sân bay”.

Theo một nguồn tin của Nga, đội tàu chiến của Mỹ đã tới vùng biển quanh biển Hoa Đông và hướng về bán đảo Triều Tiên.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản dẫn lời nhiều nguồn tin từ chính phủ cho biết Trung Quốc và Nga đã “phái các tàu thu thập thông tin tình báo từ lực lượng hải quân của họ bám theo tàu USS Carl Vinson”.

Tờ nhật báo lớn nhất Nhật Bản, Japan News, cho biết các con tàu này “đang tăng cường gửi tín hiệu cảnh báo cũng như tăng cường hoạt động giám sát trong vùng biển và vùng trời quanh khu vực”.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh có những tin tức cho thấy các công ty du lịch tại Trung Quốc đã ngừng tổ chức các tour du lịch tới Triều Tiên, nơi trước đây là điểm đến thường xuyên của du khách Trung Quốc.

Mặc dù vậy, các công ty du lịch cho biết họ không nhận được thông báo từ chính quyền buộc họ phải hủy các tour đến Triều Tiên.

Hãng hàng không quốc gia Air China của Trung Quốc mới đây cũng tạm ngừng các chuyến bay sang Bình Nhưỡng với lý do là ít khách.

Bất chấp đội tàu tấn công của Mỹ được triển khai nhằm gia tăng áp lực quân sự đối với Triều Tiên và hối thúc họ xem xét lại tham vọng hạt nhân của mình, Triều Tiên ngày 16/4 vẫn tiến hành phóng thử một quả tên lửa nhưng nó đã phát nổ ngay khi được phóng ra.

Dù vụ thử này thất bại, các chuyên gia ở Châu Á tin rằng Tổng thống Trump sẽ không có nhiều dư địa để áp đảo Triều Tiên, vì mức độ sẵn sàng quân sự của chế độ Kim Jong-un.

Chuyên gia quân sự Arthur Ding tại Đại học Quốc gia Chengchi của Đài Loan cho rằng Triều Tiên đã sử dụng một cuộc diễu binh hôm 15/4 để cho thế giới thấy rằng “giờ đây không cách nào có thể đảo ngược chương trình chế tạo bom và tên lửa của họ, bởi vì, giống như Ấn Độ và Pakistan, Triều Tiên thực tế là một quốc gia hạt nhân.”

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/4 đã đến thăm một căn cứ quân sự tại Hàn Quốc gần với biên giới liên Triều, tại đó ông cho biết tất cả các lựa chọn của Mỹ về vấn đề Triều Tiên vẫn còn ở trên bàn.

Hạo Nhân

Xem thêm: